10 câu hỏi Học viên thường hỏi khi học tiếng Anh
Đánh giá bài viết

Hãy tưởng tượng kiến thức như một ngôi nhà cũ trên một con phố yên tĩnh ở ngoại ô. Bạn đang suy nghĩ về việc mua và làm mới lại ngôi nhà này nhưng bạn muốn chắc chắn rằng đây là một sự đầu tư tốt. Người chủ mời bạn hãy xem ngôi nhà lúc tối. Và chỉ duy nhất một vấn đề phát sinh: nó thật sự rất tối bên trong.

Người chủ mở tất cả các đèn khi hai người đến từng phòng nhưng bóng đèn cũ và bám đầy bụi chỉ đủ le lói trong bóng tối. Bạn cố gắng nheo mắt để nhìn khắp phòng nhưng chỉ có thể nhận ra những hình dạng mơ hồ. Bạn nên làm như thế nào?

Nhưng may mắn thay, bạn mang theo đèn pin và giờ đây bạn có một công cụ để chiếu sáng ngay cả những góc tối tăm nhất. Bạn rọi đèn khắp phòng và nhìn rõ mọi thứ một cách chi tiết. Theo cách diễn giải ở trên, thì đèn phin tượng trưng cho một câu hỏi.

Câu hỏi đôi khi có thể khác biệt giữa kiến thức và sự thiếu hiểu biết. Tất cả chúng ta thường hay nhầm lẫn về điều này. Một khái niệm có thể là điều hiển nhiên đối với người giải thích nhưng người nghe có thể không hiểu được. Câu hỏi, tuy nhiên, có thể giúp chúng ta giải quyết một vấn đề phức tạp. Chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách và “thắp sáng” ngay cả góc tối nhất của kiến thức. Thực tế, những câu hỏi này nên bắt đầu ngay những ngày đầu tiên.

Bài viết này sẽ cung cấp một sự khởi đầu cho bạn, dưới đây là 10 câu hỏi bạn có thể sử dụng để giải thích và tạo mối quan hệ tốt đẹp cho học sinh của mình khi mới bắt đầu khóa học. Điều này sẽ giúp học sinh của bạn hiểu được giá trị của việc học ngoại ngữ, đạt được mục tiêu và phát huy động lực học.

  1. Trình độ tiếng Anh hiện tại của em? (what is my level?)

Có rất nhiều cách để diễn đạt trình độ/ khả năng học tiếng Anh. Có thể là Người mới bắt đầu (Beginner) đến Thành thạo (Advanced) hoặc A1, A2. Học viên thường muốn được kiểm tra trình độ của mình bằng các câu hỏi hoặc đọc một đoạn văn tiếng Anh ngắn. Gần đây, Học viên thường tự kiểm tra trình độ của mình bằng các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến để biết được trình độ của mình ở đâu.

  1. Kỹ năng nào em cần cải thiện ( Which areas do I need to improve?)

Một vài học viên có thể nói rất tốt nhưng lại không giỏi về kỹ năng viết. Một số người khác thì dành hàng giờ đồng hồ để luyện nghe nhưng lại thông thể diễn tả suy nghĩ bằng lời nói. Là một Giáo viên, bạn cần biết kỹ năng nào của học viên là yếu và cần được cải thiện.

  1. Em nên sử dụng tài liệu nào cho việc học (What resources will we be using?)

Một vài học viên thích nguồn tài liệu trực tuyến hay thường tham khảo tại YouTube. Một số khác hạy sử dụng phim ảnh, tiểu thuyế và bài hát là tư liệu chính trong việc học tiếng Anh của mình. Nhưng trên hết, học viên đều mong muốn có nguồn tài liệu/ học liệu từ chính giáo viên của mình cung cấp vì chỉ có giáo viên mới biết được trình độ thật của học viên.

câu hỏi học viên thường đặt trong tiếng Anh

  1. Em sẽ đạt được mục tiêu học tiếng Anh trong bao lâu? (How long will it take to achieve my language goals?)

Thật tuyệt vời khi học viên đặt ra rất nhiều mục tiêu khi bắt đầu học tiếng Anh. Đó có thể đơn giản là được lên mức độ cao hơn hay xem một bộ phim bằng tiếng Anh. Là một giáo viên chịu trách nhiệm chính khóa học cải thiện cho học viên, bạn cần đưa ra câu trả lời để tạo động lực cho học sinh của mình dựa trên tổng thời gian mà họ cần dành ra để học tiếng Anh.

  1. Em sẽ đạt được tới đâu nếu dành 10 tiếng để học? (what’s a realistic target for ten hours of study?)

Đây là một câu hỏi thông minh bởi vì nó đặt ra mục tiêu trong một thời gian cụ thể. Gói khóa học tại Edutalk.vn đề xuất học phí (thường ở mức tiêu chuẩn chung) vì thế bạn có thể thiết kế khóa học/buổi học mà học viên chắc chắn đạt được mục tiêu trong một thời gian cụ thể (Ví dụ: khóa học viết email cho đối tác nước ngoài – 10 tiếng – mức học phí). Một khi bạn hiểu được nhu cầu và mục tiêu của học viên, bạn có thể tạo ra chương trình học cụ thể với mục tiêu và thời gian đạt được một cách chi tiết.

  1. Em có thể làm gì ngoài giờ học để cải thiện tiếng Anh? (What can I do outside of the session?)

Học viên luôn hỏi câu này khi bắt đầu học tiếng Anh. Việc của một giáo viên ngoại ngữ cần làm là khuyến khích học viên tham gia câu lạc bộ để cải thiện kỹ năng nói hoặc viết bài trên các forum để cải thiện kỹ năng viết hay đọc các ebook, tài liệu tiếng Anh đối với học viên yếu kỹ năng đọc…Điều này sẽ tạo cảm giác thích thú cho học viên khi thấy giáo viên không những chăm chút bài học của mình mà còn quan tâm các hoạt động bên ngoài để giúp học viên cải thiện kỹ năng yếu.

  1. Em cần phải làm gì để chuẩn bị cho mỗi buổi học? (How do I need to prepare for each session?)

Học viên thường lo lắng về các tài liệu hay vật dụng cần chuẩn bị trước khi mỗi buổi học bắt đầu. Tùy theo đặc trưng của từng buổi học sẽ cần sự chuẩn bị khác nhau. Lớp học online, offline hay lớp học chủ đề đều có các tài liệu và sử dụng dụng cụ khác biệt. Vì thế bạn cần chắc chắn học sinh của mình được chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi học.

Đọc thêm: 5 Commonly Confused Words in English

  1. Em sẽ được học những gì trong khóa học? (How will you structure the sessions?)

Học viên thường chỉ biết trình độ của mình và lớp học tương ứng nhưng thường không biết mình sẽ được học gì hay kỹ năng nào được tập trung tối đa. Chi tiết về thời lượng và nội dung học trên tổng thời gian một buổi học sẽ là điều rất hữu ích cho học viên và kích thích học viên đăng kí khóa học. Họ sẽ biết được 10 phút cuối được học phát âm hay 30 phút đầu sẽ được trò chuyện với người nước ngoài.

  1. Cách tự học tiếng Anh? (How should I arrange my self-study?)

Có rất nhiều cách để tự học tiếng Anh, có thể là đọc sách, học ngữ pháp, hoặc xem chương trình bằng tiếng Anh nếu học viên thành thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, giáo viên cần đưa ra gợi ý, lời khuyên giúp tối đa thời gian tự học để đạt được hiệu quả cao nhất.

câu hỏi học viên thường đặt trong tiếng Anh

  1. Em nên làm gì tiếp theo? (What sould I do next?)

Đây là câu hỏi mà Edutalk.vn thường xuyên nhận được từ học viên khi học viên mới bắt đầu khóa học trên Edutalk.vn. Có thể học viên chưa bao giờ học trực tuyến trước đó? Hoặc học viên sẽ liên lạc như thế nào với giáo viên mà học đã đăng kí? Học viên có nên đăng kí nguyên khóa học hay chỉ đặt một lớp cơ bản? Và học viên nên đăng kí khóa học nào?

Giáo viên có rất nhiều khóa học từ cơ bản cho đến nâng cao và ngay cả khóa học tiếng Anh chuyên ngành. Vì thế bạn cần chi tiết về khóa học của mình bằng các từ khóa tiếng Anh phổ biến cho khóa học của mình (IELTS, TOEIC, Communication…) và giải thích, hướng dẫn học viên của mình cụ thể về khóa học trong buổi học thử hoặc buổi học đầu tiên để học viên có cái nhìn chính xác.