10 lợi ích của việc học ngoại ngữ
3 (60%) 2 votes

Trong thế giới toàn cầu hóa như hiện nay, học ngoại ngữ mang lợi rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Việc này không những giúp ích khi đi du lịch, mà còn mang lại những lợi thế tuyệt vời cho việc học nói chung và cho sự thăng tiến trong nghê nghiệp nói riêng.

  1. Phát triển não bộ

Ngoại ngữ mà một hệ thống cấu trúc phức tạp. Học một ngôn ngữ mới tức là não bộ của bạn phải đối diện với sự phức tạp về mô hình và hấp thụ các ký tự mới. Khi bộ não của bạn suy nghĩ hay cố gắng giao tiếp, nó sẽ sản sinh ra các kỹ năng tiếp thu quan trọng như tư duy nhận thức và giải quyết vấn đề. Đặc biệt hơn, trong quá trình học một ngoại ngữ mới, kỹ năng tư duy phản biện sẽ được phát triển một cách tối đa và mang lại lợi ích đáng kể về mặt cá nhân lẫn chuyên môn nghề nghiệp.

  1. Cải thiện trí nhớ

Vận động trí óc nhiều, chức năng não bộ sẽ được phát triển tối đa. Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi sự làm quen với quy luật và từ vựng, bên cạnh việc gợi nhớ và tiếp thu các kiến thức. Học ngoại ngữ giúp bạn cải thiện trí nhớ, vì thế những người học từ hai ngoại ngữ trở lên phản ứng nhanh nhẹn hơn khi nhớ lại các sự việc và mọi vật xung quanh.

  1. Phát triển kỹ năng làm việc đa nhiệm

Làm việc đa nhiệm thật không dễ dàng và có thể tạo áp lực cho những người chưa quen với công việc này hoặc không làm thường xuyên. Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Pennsylvania State, những người đa ngôn ngữ vì chức năng xử lý thông tin khi học thêm một ngôn ngữ mới có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc và giảm mức độ căng thẳng khi làm việc hơn.

  1. Rèn luyện kĩ năng phán đoán

Một nghiên cứu từ trường Đại Học Pompeu Fabra Tây Ban Nha đã công bố người đa ngôn ngữ có khả năng quan sát mọi thứ xung quanh tốt hơn. Họ dễ dàng nhận ra các thông tin mang tính lừa đảo, hoặc không liên quan đến việc đang diễn ra cũng như các thông tin gây nhầm lẫn. Nghiên cứu được tiến hành bằng cách so sánh các chủ đề, sự kiện liên quan đến tính đa ngôn ngữ với đơn nhất và kết luận đã chỉ ra các nhân vật thám tử nổi tiếng, hưu cấu như Sherlock Holmes và Hercule Poirot đều là những nhà ngôn ngữ học giỏi.

  1. Đẩy lùi suy giảm trí nhớ

Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã được tiến hành và đều đi tới một kết quả: Độ tuổi trung bình cho chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi là 71.4. Nhưng những người đa ngôn ngữ hoặc có thể sử dụng từ hai ngôn ngữ trở lên, chứng suy giảm trí nhớ xuất hiện chậm hơn, và vào độ tuổi 75.5. Nghiên cứu được tiến hành trên nhiều yếu tố khách nhau như trình độ học vấn, mức thu nhập, giới tính, tình trạng sức khỏe nhưng đều đưa ra cùng một kết luận.

  1. Phát triển kỹ năng ra quyết định

Theo một nghiên cứu của trường đại học Chicago, người đa ngôn ngữ dễ dàng thực hiện việc ra quyết định một cách nhanh chóng và quyết đoán hơn so với người thông thường. Ngoài các quy tắc và từ vựng trong việc học ngoại ngữ, có những sắc thái và biểu cảm trong từng ngữ cảnh mà người học cần phải xác định và đánh giá thường xuyên một cách phù hợp. Việc này tạo thành phản xạ tự nhiên cho người học đa ngôn ngữ và giúp họ lựa chọn giải pháp phù hợp cho việc ra quyết định.

  1. Kỹ năng lập luận được phát huy

Học thêm một ngôn ngữ mới giúp bạn hình thành hệ thống lập luận về ngôn ngữ của riêng bạn. Từ vựng, ngữ pháp, thành ngữ và cấu trúc câu trở thành cụm từ được sử dụng mỗi ngày, việc đó giúp người học ngoại ngữ hấp thụ một cách trực quan hơn. Việc tiếp xúc với ngoại ngữ hằng ngày sẽ cải thiện kỹ năng nghe một các đáng kể bên cạnh kỹ năng đánh giá sắc thái và phán đoán ý nghĩa như đã đề cập trên.

  1. Cải thiện hiệu suất học tập

Học thêm một ngoại ngữ có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của các bộ môn khác. Quá trình học ngoại ngữ mang lại khả năng tập trung và tư duy trong bộ môn toán học, hay khả năng vận dụng từ vựng và kết nối câu chữ cho bộ môn văn học. Một nghiên cứu đã chỉ ra khả năng tư duy và vận dụng từ ngữ ở người học đa ngôn ngữ cao hơn so với chỉ biết một ngôn ngữ.

  1. Tăng kỹ năng giao tiếp

Tiếp cận với các nền văn hóa của các quốc gia cho phép bạn linh hoạt và phản ứng phù hợp với hành động và ý kiến của nhiều người khác nhau. Đa ngôn ngữ mang lại cho bạn cách nhìn nhận thế giới từ nhiều góc nhìn khác nhau, nâng cao kỹ năng giao tiếp trong thế giới toàn cầu hóa như hiện nay.

  1. Mang lại cơ hội tốt hơn trong nghề nghiệp

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Ngôn ngữ Eton khẳng định 89% nhân sự biết sử dụng từ 2 ngôn ngữ trở lên đã mang lại nhiều giá trị tích cực cho công ty của họ và hơn 88% công ty khẳng định tuyển dụng nhân sự đa ngôn ngữ là rất quan trọng đối với tổ chức.  Vì vậy, thông thạo hai ngôn ngữ trở lên là một yếu tố giúp bạn cạnh tranh trong môi trường việc làm khắc nghiệt như hiện nay.

Xem thêm: 10 công việc tốt chỉ dành cho người giỏi ngoại ngữ

Học ngoại ngữ không những nâng cao kỹ năng tương tác cộng đồng, cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp mà còn phát triển mạnh mẽ kỹ năng nhân thức, xử lý sự việc linh hoạt, dễ dàng làm việc đa nhiệm cũng như phát triển kỹ năng lắng nghe và giải quyết vấn đề.

Vậy ngôn ngữ tiếp theo của bạn là gì? Đăng ký học ngay hôm nay với Edutalk.vn nhé!