10 thành ngữ tiếng Anh thường được sử dụng trong các tour du lịch
Đánh giá bài viết

Các chuyến du lịch nước ngoài lúc nào cũng sử dụng các hướng dẫn viên sử dụng tiếng Anh, và không phải tour du lịch nào cũng có phiên dịch đi kèm. Thông thường, các hướng dẫn viên thường sử dụng thành ngữ (idioms) trong tiếng Anh để truyền đạt thông tin của mình, và nếu bạn không nắm những thành ngữ này, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn vì đôi khi không hiểu lời của hướng dẫn viên.

Dưới đây là 10 thành ngữ dùng trong du lịch bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu chuyến du lịch nước ngoài của mình:

1. Travel light

Thành ngữ travel light cho bạn biết rằng bạn nên mang ít đồ thôi, chỉ mang những món đồ cần thiết theo thay vì mang dư thừa.

Ví dụ: Please travel light tomorrow. We have a lot of walking to do. (Vui lòng chỉ mang đồ cần thiết vào ngày mai. Chúng ta sẽ phải đi bộ nhiều đấy).

2. Hit the road

Thành ngữ Hit the road có nghĩa là khởi hành, là bắt đầu chuyến đi, nó không có ý nghĩa nói về tính bạo lực đâu nhé.

Ví dụ: We’ll hit the road as soon as the bus driver arrives. (Chúng ta sẽ khởi hành ngay sau khi xe buýt tới).

3. Off track

Off track hay off the beaten path nghĩa là đi sai đường, là bạn đã không đi đúng theo con đường đã định trước hoặc lộ trình đã định trước.

Ví dụ: Don’t go off track. There are some dangerous areas in this city. (Đừng đi sai đường nhé. Thành phố này có vài khu vực nguy hiểm).

4. Watch your back

Đây là cách nói khác của từ be careful, có nghĩa là cẩn thận; được sử dụng để nhắc nhở bạn chú ý xung quanh, tránh bị làm hại.

Ví dụ: Keep your wallet in a safe place and watch your back on the subway. (Hãy để ví tiền ở nơi an toàn và cẩn thạn khi đi tàu điện ngầm).

5. Call it a day

Đây là thành ngữ có ý nghĩa là hoạt động hoặc tour du lịch đã kết thúc, bạn có thể về nhà hoặc khách sạn của mình.

Ví dụ: You all look tired. Let’s call it a day. (Các bạn có vẻ đã mệt. Chúng ta kết thúc thôi).

Ngoài ra, cụm từ call it a day cũng có thể được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, khi bạn muốn cho người khác biết rằng họ muốn kết thúc công việc đang làm và không muốn tiếp tục nữa.

Ví dụ: After 14 years living and working in this country, she thinks it’s time to call it a day. (Sau 14 năm sống và làm việc tại đất nước này, cô ấy nghĩ rằng bây giờ là lúc dừng lại).

Đọc thêm: 8 thành ngữ về thời tiết trong tiếng Anh

6. Get  a move on

Thành ngữ này được sử dụng khi muốn thúc dục người khác đi nhanh lên.

Ví dụ: We’ll need to get a move on if we want to catch the four o’clock bus. (Chúng ta cần phải đi nhanh hơn nếu muốn bắt kịp chuyến xe bus 4 giờ).

7. A full plate

Nếu sử dụng đúng nghĩa đen, thì quá đơn giản, nghĩa là một đĩa đầy. Tuy nhiên, trong du lịch, đây là thành ngữ chỉ ý nghĩa là lịch kín, không có chổ trống hay không có thời gian rảnh.

Ví dụ: We have a full plate tomorrow, so get a good rest tonight. (Ngày mai chúng ta sẽ có lịch đi khá dày, vì vậy mọi người hãy nghỉ ngơi thật tốt đêm nay).

8. Bright and early

Thành ngữ bright and early hay first thing có ý nghĩa là sáng sớm. Nó đồng nghĩa với very early in the morning (có nghĩa là sớm tinh mơ).

Ví dụ: We’ll need to leave bright and early to catch the first ferry. (Chúng ta sẽ phải đi vào sáng sớm để kịp chuyến phà đầu tiên).

9. Hang on or hang tight

Thành ngữ hang on hoặc hang tight thường được các hướng dẫn viên du lịch sử dụng khi yêu cầu người khác kiên nhẫn một chút.

Ví dụ: Please hang tight until the driver returns. (Làm ơn kiên nhẫn đợi một chút cho đến khi tài xế quay lại).

10. If worse comes to worst

If worse comes to worst hoặc if all else fails được hiểu là trong trường hợp xấu nhất, thường được sử dụng khi muốn khuyên một người khác nên làm gì. Nó cũng có nghĩa là nếu không còn cách nào khác.

Ví dụ: If worse comes to worst, call the police. (Trong trường hợp xấu nhất, hãy gọi cho cảnh sát).

Với 10 thành ngữ tiếng Anh sử dụng trong du lịch này, hy vọng rằng bạn sẽ có một chuyến du lịch tốt đẹp tại nước ngoài. Hãy đăng ký theo dõi để nhận các bài viết khác của Edutalk.vn nhé.