15 lời khuyên dành cho người lần đầu tiên du lịch nước ngoài
Đánh giá bài viết

Phấn khích và lo sợ là hai cảm giác mà bất cứ một ai lần đầu tiên ra nước ngoài đều gặp phải. Một chuyến du lịch quốc tế thành công đòi hỏi bạn cần di chuyển thông minh. Vậy, bạn thường tìm kiếm thông tin ở đâu trước khi đi? Tất nhiên là từ những người có kinh nghiệm.

Mỗi lần đặt chân tới một đất nước là mỗi lần bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới và mở ra thêm một chân trời mới. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật tốt nhất cho chuyến bay quốc tế đầu tiên của mình.

 1. Đăng kí thủ tục Passport

Bạn cần phải hoàn tất trước 6 tháng trước khi bạn du lịch. Quá trình làm có thể tốn thời gian nhưng bạn không thể nào thay đổi được nó. Và hãy chắc chắn rằng ID hoặc Passport của bạn vẫn còn hạn sử dụng. Đã rất nhiều bị từ chối nhập/xuất cảnh vì hết các giấy tờ này quá ngày hạn.

 1. Tìm hiểu thông tin du lịch tại đất nước đó

Internet là kho tàng thông tin rộng lớn và bạn sẽ tìm được hầu như là tất cả thông tin liên quan đến địa điểm bạn du lịch: văn hóa, con người, địa điểm nổi tiếng, thức ăn, phương tiện di chuyển…Ghi chép và lưu lại các thông tin cần thiết trên các thiết bị điện tử để có một chuyến hành trình xuôn sẻ.

 1. Tìm hiểu về thời tiết địa phương

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ chuyến du lịch. Vì vậy, việc tìm hiểu trước về thời tiết có thể giúp bạn chuẩn bị quần áo, địa điểm vui chơi phù hợp.

 1. Nghiên cứu bản đồ

Google Maps hiện nay là công cụ bản đồ chi tiết nhất. Tuyến đường trọng điểm, tuyến đường hay kẹt xe, đường cao tốc hay trạm xe công cộng đều xuất hiện trên Google Maps. Và nếu bạn có dự định sử dụng phương tiện công cộng, thì hãy nghiên cứu trước cách đi, địa điểm các trạm dừng cũng như cách thức mua vé để không tốn quá nhiều thời gian cho việc hỏi đường.

 1. Ghi chú và làm quen với các nguồn lực địa phương

lên kế hoạch

Số điện thoại khẩn cấp như cảnh sát, y tế hoặc cứu hỏa cũng như thông tin về Đại sứ Quán đất nước đó

 1. Tìm hiểu về văn hóa và tập tục

Cách ứng xử nơi công cộng, hay tập tục ăn uống cũng như hệ thống tiền tệ là những điều bạn cần phải nắm rõ khi du lịch đến một đất nước mới. Điều này giúp bạn tránh khỏi những phiền phức và xúc phạm không đáng có.

Đọc thêm: Cách nói “Xin chào” vòng quanh thế giới

 1. Sắp xếp thông minh

Đừng mang quá nhiều trong vali! Việc này khiến cho vali/ ba lô không còn nhiều chỗ để có thể chứa quà lưu niệm hoặc các vật dụng độc đáo tại đất nước đó. Lời khuyên nhỏ: hãy mix và match quần áo, chiết hóa mỹ phẩm ra các lọ có dung tích nhỏ hơn, mang giày thể thao có thể vừa đi bộ kết hợp đi chơi và thêm một đôi dép phù hợp với lịch trình du lịch của bạn.

 1. Mang theo nội tệ

Các địa điểm đổi tiền tại sân bay, ngân hàng hoặc các trung tâm mua sắm hầu hết đều chấp nhận chuyển đổi nội tệ thành ngoại tệ ở tỉ giá không quá chênh lệch so với tại đất nước của bạn. Bạn có thể sẽ cần đến khoảng tiền này trong các trường hợp khẩn cấp.

 1. Kiểm tra tài khoản thẻ ngân hàng

Thẻ Visa, Credit hay Debit đều có mức giới hạn và hãy kiểm tra số dư thẻ trước khi đi. Ở một số đất nước, tiền mặt không được khuyến khích sử dụng và thẻ là phương tiện thanh toán tốt nhất được sử dụng. Hãy chắc chắn bạn nhớ mã Pin và thẻ đã được kích hoạt thành công.

 1. Chuẩn bị bản sao của Hộ chiếu (Passport)

Bạn nên sao chép Hộ chiếu của mình thành nhiều bản. Cũng giống như tiền mặt, bạn không nên mang Hộ chiếu gốc của mình tới các địa điểm nổi tiếng, đông người. Việc mang theo bản sao Hộ chiếu sẽ ngăn chặn việc mất cắp khi móc túi và tốn thời gian cho việc làm thủ tục.

 1. Lưu trữ thông tin quan trọng cho người thân

Các thông tin về Hộ chiếu, địa chỉ cư trú, hay số thẻ ngân hàng cũng như bật tín hiệu định vị trong điện thoại cần được cung cấp cho người tin tưởng của bạn để phòng hờ cho các trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể lưu trữ các thông tin này Google Drive, Dropbox hay bất cứ cơ sở lưu trữ thông tin điện toán đám mây nào và chia sẻ cho người bạn tin tưởng.

 1. Lưu lại địa chỉ cư trú và vé máy bay chiều về

Một khi nhập cảnh, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình tên và địa điểm nơi bạn cư trú trong thời gian này. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh bạn chỉ ở trong thời gian ngắn hạn và không có ý định nhập cư hoặc trốn lại bằng cách xuất trình vé máy bay cho địa điểm tiếp theo hoặc chiều bay về.

 1. Tổ chức lịch trình hợp lý

Bạn cần tham khảo và tìm hiểu về các địa điểm, thời gian hoạt động của khu du lịch, nơi khám phá tại đất nước đó trước khi khởi hành cũng như phương tiện di chuyển hợp lý. Việc này giúp bạn chủ động và cân bằng thời gian nghỉ ngơi với thời gian tận hưởng bên ngoài; cũng như không làm tốn thời gian cho việc di chuyển và tìm kiếm.

 1. Kiểm tra Sim và nhà mạng

Trong trường hợp bạn sử dụng nhà mạng trong nước, hãy tìm hiểu về chi phí cho dịch vụ gọi quốc tế, nhắn tin hay dung lượng mạng khi sử dụng tại đất nước bạn du lịch. Bạn sẽ không muốn bị tốn nhiều tiền chỉ vì một tin nhắn ngẫu nhiên, hay một thông báo từ email. Chắc chắn bạn đã tắt dữ liệu di động khi hạ cánh. Lời khuyên: bạn nên mua sim tối đa hóa sử dụng dữ liệu di động của nhà mạng đất nước đó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại sân bay với các gói dữ liệu tiện ích dành cho người đi du lịch trong thời gian ngắn hạn.

 1. Thông báo ngân hàng

Trường hợp bạn xuất ngoại trong một khoảng thời gian khá dài, hãy thông báo cho ngân hàng thẻ của bạn về vấn đề này. Rất nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ thông báo trực tuyến, bằng cách cập nhật thông tin của bạn sẽ giúp tài khoản của bạn không bị đóng băng.

Edutalk.vn hy vọng 15 chia sẻ trên sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ về những điều cần chuẩn bị trước khi đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên.