5 sai lầm khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả
4.5 (90%) 2 votes

Có rất nhiều lý do khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả, những lý do này cấu thành với nhau khiến cho việc học tập trở nên trì trệ và không có kết quả như mong muốn.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy cùng Edutalk.vn nhìn lại những sai lầm thường gặp khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả, tìm hiểu nó và khắc phục càng sớm càng tốt để mang lại kết quả học tập tốt hơn.

Nói về học tiếng Anh online, có lẽ phương pháp học này không còn xa lạ trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay. Bạn học tiếng Anh dễ dàng mà chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính có kết nối internet, cùng với một số phụ kiện đơn giản như tai nghe. Tuy nhiên, việc tự học vẫn có nhiều vấn đề của nó, thông thường là lỗi nằm ở người học, nhưng cụ thể là như thế nào? Và giải quyết ra sao?

1. Lựa chọn tài liệu nghe nói tiếng Anh không chuẩn

Với các thiết bị công nghệ hiện đại, bạn dễ dàng tiếp cận với các phương pháp và tài liệu học nghe và nói tiếng Anh. Tuy nhiên, khá nhiều bạn lựa chọn các tài liệu học phát âm không đúng cho mình, không đúng theo cách phát âm chuẩn của người bản ngữ. Những tài liệu này khiến bạn học đọc và nghe sai, những cái sai này sẽ ăn vào tiềm thức của bạn và sẽ tạo thành một thói quen xấu khi giao tiếp.

Vì vậy, để học tiếng Anh online tốt nhất, bạn cần phải lựa chọn các tài liệu chính thống và những tài liệu này thường được cung cấp bởi các trang tiếng Anh nổi tiếng như Edutalk.vn hay các kênh tiếng Anh VOA, BBC…

Và để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, bạn cần phải nắm được cách phát âm của các nguyên âm trong tiếng Anh. Có rất nhiều các video dạy phát âm các nguyên âm tiếng Anh trên Youtube, các bạn có thể lên đấy để luyện tập.

2. Không biết cách đọc nối âm, nhấn nhá

Tiếng Anh viết sẽ khác hoàn toàn tiếng Anh giao tiếp. Theo các nói tiếng Anh của người bản ngữ, họ thường xuyên sử dụng cách đọc tiếng Anh rút gọn bằng cách nối các âm trong câu với nhau.

Ngữ điệu tiếng Anh của người bản xứ rất quan trọng, ngữ điệu thể hiện được nội dung họ muốn truyền đạt cho chúng ta theo sắc thái như thế nào, có thể là vui vẻ hay giận dữ… Để học được cách nối âm và ngữ điệu. Bạn cần nghe tiếng Anh theo các đoạn văn chứ đừng bao giờ học tiếng Anh từng từ.

Để học được những điều này, hãy chắc chắn rằng bản thân bạn đã học và nắm được những quy tắc nối âm cơ bản trong tiếng Anh. Những quy tắc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nghe tiếng Anh, nghe được nhiều và hiểu được nhiều hơn, đưa khả năng nghe nói tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới.

Đọc thêm: Xu hướng học trực tuyến năm 2017

3. Nghe, dịch sang tiếng Việt và ngược lại

Một sai lầm mà chắc chắc hầu như ai đang học tiếng Anh online cũng đều gặp phải. Đó là thời điểm khả năng tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì bạn luôn sử dụng cách nghe và dịch tiếng Anh sang tiếng Việt, sau đó lại dịch suy nghĩ tiếng Việt của bạn ra tiếng Anh. Sai lầm này khiến cho việc học nghe nói tiếng Anh của bạn bị chậm đi rất nhiều, thay vì trả lời ngay tức khắc thì bạn lại phải trải qua vài giai đoạn mới có thể trả lời người đối diện.

Vì vậy, lời khuyên là nếu đã bắt đầu học tiếng Anh, ngay cả với hình thức học tiếng Anh trực tuyến thì bạn cần chuẩn bị cho mình sự tập trung, luyện tập cho bản thân học cách tiếp nhận tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chỉ học tiếng Anh theo cách như vậy bạn mới có thể theo kịp một bài nghe từ đầu đến cuối.

4. Không tập trung vào nghe tiếng Anh

Bất cứ việc làm gì, không tập trung đều mang lại một kết quả kém, chắc chắn là vậy. Vì vậy, để học tiếng Anh online hiệu quả hơn, bạn cần phải tập trung khi đang học. Thực chất phương pháp đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh không mang lại hiệu quả như mọi người nghĩ, là bởi vì bạn không tập trung vào tiếng Anh, nên não bộ không ghi nhớ những gì bạn đang nghe, vì thế đắm mình trong tiếng Anh không đem lại hiệu quả mà còn khiến bạn bị các chứng bệnh liên quan đến thính giác vì đeo tai nghe quá nhiều.

5. Học tiếng Anh không phải chỉ là học ngữ pháp, từ vựng

Những cuốn từ điển và ngữ pháp khi xưa giờ gần như không còn được người học tiếng Anh sử dụng nữa, bởi hiện nay, người học tiếng Anh trực tuyến đã có những ứng dụng, những “cuốn sách” online về từ vựng và ngữ pháp tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, quay lại mục đích của học tiếng Anh, có lẽ 10 người thì 9 người đồng ý rằng, học tiếng Anh là để giao tiếp được, đúng chứ? Vậy mục đích cuối cùng của học tiếng Anh online cũng là để có thể giao tiếp tiếng Anh với người khác được.

Mà để có thể giao tiếp tiếng Anh, thì từ vựng và ngữ pháp không phải là yếu tố cốt lõi, mà đó phải là kỹ năng nghe và nói, hãy dành thời gian học tiếng Anh trực tuyến của mình để bồi dưỡng những kiến thức về phát âm, nghe, nói nhé.

Với 5 sai lầm thường học trên, bạn cần phải thay đổi và khắc phục chúng để có thể có một kết quả học tiếng Anh online tốt hơn. Nếu khắc phục được những điều trên, chỉ trong vòng 2 tháng bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của mình cải thiện rõ rệt, và đó sẽ là động lực để phát triển bản thân hơn nữa.