7 bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
4.2 (84%) 5 votes

Trong tiếng Anh giao tiếp, thì kỹ năng nói tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất. Bởi một khi kỹ năng nói tiếng Anh của bạn chuẩn thì sẽ kéo theo kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn cũng tốt lên.

Kỹ năng nói tiếng Anh thực sự tốt khi và chỉ khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, đây chính là cột mốc mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng nên tiến đến, là kết quả chứng minh thành quả học tiếng Anh trong thời gian dài của bạn.

Nếu các bạn đặt câu hỏi với những người xung quanh mình rằng: “Bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ không?” thì có lẽ phần lớn mọi người sẽ trả lời rằng mình không thể, và mình thiếu tự tin về điều này. Thậm chí, có người còn cho rằng, chúng ta không phải người Anh hay người Mỹ, không sinh sống tại đất nước của họ và vì thế sẽ khó mà đạt được kết quả trên.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng người Việt vẫn có thể dễ dàng học được cách nói tiếng Anh như người bản xứ. Bằng chứng ra hiện nay dù đang là sinh viên nhưng có rất nhiều bạn có được chứng chỉ IELTS 7.5 hay thậm chí là 8.0. Tất cả thành quả này, họ đều đã áp dụng đúng phương pháp luyện phát âm tiếng Anh và kiên trì luyện tập chúng. Và dưới đây là những bí quyết giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ.

1. Học cách phát âm 44 nguyên âm trong tiếng Anh

Học gì cũng đi từ căn bản, và để học phát âm như người bản xứ, bạn cần phải học cách phát âm 44 nguyên âm trong tiếng Anh. Người bản xứ, ở đây là người Anh, Mỹ sử dụng cách phát âm khác nhiều so với chúng ta, bởi vì người Việt đã quen với cách phát âm tiếng Việt, cách phát âm khác hoàn toàn với cách phát âm của người Anh Mỹ, khác từ khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi.

Sau khi đã đọc chính xác được 44 âm này, thì bây giờ bạn hãy học cách phát âm chúng trong từ và câu, và chú ý đọc âm gió, đây cũng là một trong những điểm đặc biệt cấu thành tiếng Anh người bản xứ. Và với âm gió, bạn có thể phân biệt được các từ có cách đọc giống nhau. Nếu làm được những điều này thì chắc chắn bạn sẽ tiến bộ hơn nhiều.

2. Ghi âm lại giọng nói của mình

Để biết sự tiến bộ và phát âm tiếng Anh của mình có giống như người bản xứ hay không? Thì bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình trong bất kỳ buổi học tiếng Anh. Sau đó, so sánh giọng nói của mình so với người bản xứ, khác ở điểm nào và điểm nào cần sửa chữa. Ngoài ra, việc lưu trữ các đoạn ghi âm giọng nói của bạn, thì còn giúp bạn sau 1 thời giam đem ra so sánh chúng với nhau để thấy sự tiến bộ của mình.

Với mỗi đoạn văn, bạn nên đọc đi đọc lại 3 lần, và bạn sẽ tự mình nhận thấy những điểm phát âm chưa tốt của mình, sau đó sẽ cải thiện và phát âm chuẩn hơn.

3. Nghe đều đặn và đọc theo

Kỹ năng nghe là kỹ năng phụ trợ cho kỹ năng nói tiếng Anh, nói là kỹ năng phụ trợ bởi việc nghe tốt hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng nói và kỹ năng nói tiếng Anh sẽ thúc đẩy kỹ năng nghe và ngược lại. Chính vì thế, việc nghe đều đặn sẽ giúp bạn cảm nhận được cách người bản xứ phát âm, tuy nhiên, lúc nghe bạn phải tập trung chứ đừng mắc những sai lầm như trong bài đăng 5 sai lầm khiến bạn học tiếng Anh online không hiệu quả.

Để hiệu quả hơn, bạn nên lắng nghe bài đăng qua một lần và đọc những script, sau đó, từ lần 2 bạn nên đọc theo những gì bạn nghe được. Lúc này bạn sẽ nhận thấy những khuyết điểm trong phát âm của mình và nhớ sửa nó nhé.

4. Bắt chước khẩu hình miệng của các chuyên gia

Khi học tiếng Anh giao tiếp, luyện phát âm tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị cho mình một cái gương, gương sẽ phản chiếu lại những hành động mà bạn thực hiện, và bạn sẽ thực hiện những bài tập khẩu hình miệng và động tác hình thể. Về khẩu hình miệng, bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của các diễn giả người bản xứ, và tập bắt chước cách nói của họ, cố gắng tập khẩu hình miệng trong gương.

5. Kiên trì luyện tập

Học tiếng Anh không phải là nay học mai thành, đây là một quá trình đấu tranh trong thời gian dài để đạt được mục đích. Đó có thể là 6 tháng, là 1 năm hay nhiều năm, bạn sẽ đạt đến một mức độ nào đó, tuy nhiên, để thực sự là một người có khả năng nói tiếng Anh như người bản xứ, thì bạn còn phải học nhiều năm sau đó nữa.

Đọc thêm: 5 lời khuyên khi bạn học tiếng Anh

6. Tự tin học phát âm

Học giao tiếp yêu cầu bạn phải tự tin trò chuyện với người khác, nhất là người nước ngoài. Bởi vì để tiến bộ nhanh nhất bạn nên tiếp xúc và trò chuyện với người nước ngoài, người bản xứ, hiểu hơn và thực tế hơn tiếng Anh mà họ đang sử dụng.

Ngoài ra, tự tin còn giúp bạn có thể đứng trước người khác, trình bày ý kiến và nêu suy nghĩ của mình, nó không chỉ tốt trong tiếng Anh, mà còn tốt cho cả cuộc sống sau này.

7. Đọc thật to

Đọc to cho thấy bạn đang tự tin, một khi cảm thấy tự tin, bạn sẽ có được sự tập trung vào những gì mình đang học. Những bài đọc kết hợp với đọc thật to giúp người học thấy rằng mình đang mắc sai lầm chổ nào, nhận thấy nhược điểm của giọng nói của mình và khắc phục nó một cách nhanh nhất.

Với 7 bí quyết giúp bạn phát âm tiếng Anh như người bản xứ, Edutalk.vn hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình cũng như giúp tiếng Anh giao tiếp của bạn tiến bộ, có thể trò chuyện như người bản xứ, tìm kiếm được những môi trường tốt cho mình.