7 nguyên tắc giúp học tiếng Anh nhanh và hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bạn muốn trau dồi khả năng tiếng Anh của mình? Bạn muốn cải thiện kỹ năng ghi nhớ và phát triển vốn từ vựng? Bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ?

Để đạt được những mong muốn này, bạn phải xác định cách học tiếng Anh nào phù hợp và tạo cảm giác thích thú cho mình. Nếu bạn vẫn đang học theo phương pháp truyền thống thì việc đầu tiên là bạn phải dừng lại ngay. Dừng cái việc học hàng tá từ mới mỗi ngày qua việc ghi chép. Người bản ngữ sẽ không học ngôn ngữ của họ bằng cách nhớ từ ngữ riêng biệt. Họ luôn học cả một cụm từ và học cả một nhóm từ (nhóm từ là những từ cùng chủ đề với nhau hay là từ đồng nghĩa của nhau).

Hãy tham khảo 7 nguyên tắc cực kỳ quan trọng sau đây để bạn có thể học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng đạt kết quả tốt nhé.

Nguyên tắc số 1: Luôn học theo các cụm từ, nhóm từ, các câu trúc câu, không học riêng lẻ từng từ.

– Việc đọc báo hay các bài viết cùng một chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng tổng hợp được các nhóm từ riêng theo từng chủ đề.

– Khi bạn thấy một từ mới nào thì hãy viết một cụm từ đi cùng với nó hoặc một câu có chứa từ đó ở trong và khi ôn bài bạn nên ôn cả cụm, cả câu để ghi nhớ lâu hơn.

– Có những câu thành ngữ hay câu nói thông dụng của người bản ngữ thì bạn nên viết lại cả câu và học thuộc nó. Chắc chắn nói và ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần cách học bình thường.

– Hãy đảm bảo là bạn có một cuốn sổ riêng để ghi chép các cụm từ, nhóm từ,…

– Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, câu thường xuyên.

Nguyên tắc số 2: Không học ngữ pháp theo cách truyền thống.

Chắc hẳn các bạn đã từng được biết cách dạy ngữ pháp theo kiểu đưa ra cấu trúc, học thuộc lòng, và áp dụng như một con vẹt. Mỗi khi muốn sử dụng cấu trúc đó lại phải ngẫm nghĩ một lúc rồi ghép từ vựng của mình vào thành câu.

Học ngữ pháp tiếng Anh

Hãy dừng ngay việc học ngữ pháp như vậy nếu bạn muốn nhanh chóng thành thạo tiếng Anh. Bởi vì các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải “nghĩ về tiếng Anh”, nhưng bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên, không phải “nghĩ nhiều”.

Bạn nên học theo câu, theo đoạn, đến khi nói thuần thục câu hay đoạn ấy rồi thì mới ghi chú cấu trúc ngữ pháp của nó. Cách này sẽ giúp bạn nhớ lâu, phản xạ nhanh hơn và có thể nói chuyện một cách tự nhiên.

Nguyên tắc số 3: Nguyên tắc đáng chú ý nhất – Nghe trước.

Tại sao bạn phải nghe trước?

Nghe, nghe và nghe là cách bạn bạn luyện tập não bộ của mình tiếp thu các âm điệu, từ ngữ của một ngôn ngữ mới. Bạn cần nghe tiếng Anh hàng ngày, từ những đoạn đơn giản đến phức tạp, từ những bài hát US-UK đến các bản tin quốc tế. Đừng chỉ đọc sách báo thôi, mà hãy kết hợp chúng lại với nhau. Sau khi nghe xong hãy tìm bản tin tương tự để đọc, bạn sẽ vừa luyện nghe, luyện đọc và học được nhiều từ vựng, cấu trúc, cách phát âm chuẩn hơn. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc học tiếng Anh của bạn. Hãy bắt đầu luyện nghe từ bây giờ nhé!

Đọc thêm: 9 bí quyết giúp việc học tiếng Anh trực tuyến đạt hiệu quả cao

Nguyên tắc số 4: Học chậm – Học sâu là tốt nhất.

Nói một cách dễ dàng là có vốn từ vựng phong phú, có những mẫu câu và nhóm từ cụ thể để có thể hình thành phản xạ nhanh trong tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên chỉ biết thôi thì không thể giỏi được vì không rèn luyện thường xuyên cũng sẽ nhanh chóng quên mất. Vậy nên sau khi bạn đưa các câu ấy vào sâu trong trí não thì hãy ôn tập và sử dụng nó nhiều lần.

Học sâu là học ra sao? Đó chính là việc tập trung học kỹ càng một chủ đề cụ thể bằng cách tìm hiểu nhiều cách sử dụng của một từ ngữ hay nói một ý mà nhiều mẫu câu khác nhau. Sau khi đã học sâu thì bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc một cách tự động.

Ví dụ: Khi bạn rời đi, bạn muốn nói lời tạm biệt một cách lịch sự và có phần khách khí thì bạn có nhiều mẫu câu nói như sau:

– I have to leave here by noon.

– Is it okay if we leave your home at 9pm?

– What do you say we leave work a little earlier today?

Nguyên tắc thứ 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Sử dụng các câu chuyện ngắn chính là nghe nói đọc và viết lại các câu chuyện được kể qua nhiều “thì” khác nhau: Quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động.

Nghe tiếng Anh

Bạn chỉ cần tìm một mẩu báo hay một câu chuyện ngắn với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên, gia sư người bản ngữ viết lại với thì quá khứ, hoàn thành, tương lai. Sau đó nhờ họ đọc và bạn sẽ ghi chép lại câu chuyện đó.

Nhờ vậy bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp của bản ngữ. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp này như thế nào. Chỉ cần nghe các câu chuyện được viết thành nhiều thì khác nhau thì ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đấy cũng là bí mật để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

Bạn hãy suy nghĩ về điều này: Tại sao bạn học tiếng Anh 4-8 năm rồi mà bạn vẫn thấy khó khăn để hiểu người bản ngữ?
Một trong những vấn đề dễ nhận thấy nhất là trong trường học và sách giáo khoa của bạn. Bạn không bao giờ được rèn luyện đủ 4 kỹ năng tiếng Anh tại trường học và kiến thức trong sách giáo khoa không bao giờ là đủ so với những câu hỏi trong đề thi thực tế. Đặc biệt là bạn không bao giờ học được những thứ tiếng Anh được sử dụng trong các cuộc nói chuyện thông thường của người bản ngữ.

Bạn có thể học tiếng Anh tự nhiên bằng cách lắng nghe các cuộc hội thoại qua phim ảnh, show truyền hình nước ngoài, chương trình radio tiếng Anh.

Nguyên tắc số 6: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn muốn hiểu người bản ngữ và giao tiếp với họ một cách tự nhiên thì bạn nên học các hội thoại thường ngày của báo, tạp chí, phim ảnh, radio.

Nên đọc: Bí mật tuyệt vời tạo động lực cho bạn học tiếng Anh

Nguyên tắc thứ 7: Đây là nguyên tắc cuối cùng, và là nguyên tắc dễ nhất: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại.

Việc bạn nghe và lặp lại không phải là sai, nhưng nó chỉ được áp dụng khi bạn mới bắt đầu học. Còn khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh thì bạn nên áp dụng nghe và trả lời.

Vậy áp dụng nghe và trả lời như thế nào?

– Sử dụng các bài học có câu chuyện cụ thể.

– Trong các câu chuyện ngắn, người đó sẽ kể một câu chuyện đơn giản và sẽ hỏi những câu đơn giản. Mỗi khi bạn nghe câu hỏi thì hãy dừng lại và trả lời. Điều này giúp tăng khả năng phản xạ và luyện nghe tiếng Anh cho bạn.

– Bạn có thể tìm một giáo viên bản ngữ nhờ họ kể một câu chuyện và đặt câu hỏi để vận dụng phương pháp nghe & trả lời hiệu quả.