9 bí quyết giúp việc học tiếng Anh trực tuyến đạt hiệu quả cao
5 (100%) 1 vote

Sự phát triển với tốc độ “chóng mặt” của các trường Đại học và Cao đẳng đang tạo ra một bước ngoặt trong nền giáo dục trực tuyến bởi sự ra mắt của các lớp học thông qua internet hay các phần mềm giao tiếp online. Đối với người chưa bao giờ học trực tuyến, điều này rất mới lạ và có phần khó khăn. Vì thế, cách học trực tuyến như thế nào để hiệu quả thật sự rất quan trọng.

Tại sao lại là lớp học trực tuyến?

Nền tảng của lớp học này được thực hiện trực tuyến, kết nối với nhau thông qua Internet. Là học viên, bạn tương tác với Giáo viên hoặc một vài người bạn cùng lớp qua nền tảng công nghệ kết nối, email hoặc Skype. Khác với lớp học thông thường, nếu muốn tham gia lớp học, bạn thường phải tới trường để gặp Giảng viên, Gia sư.

Nhiều ý kiến cho rằng học trực tuyến thì tốt hơn so với lớp học truyền thống. Lí do giải thích cho ý kiến này là vì bạn được chủ động sắp xếp lịch học, bạn chọn thời gian phù hợp để học và thời gian để ôn lại bài học. Bên cạnh đó, bạn là trung tâm của buổi học và bạn độc lập hơn so với lớp học thông thường. Mặc dù, lớp học trực tuyến nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều quy luật và động lực từ bản thân!

Làm thế nào để đạt được hiệu quả trong lớp học trực tuyến?

  1. Lên lịch học

Như đã đề cập từ đầu, bạn luôn phải chủ động kiểm soát lịch học của mình. Hầu hết thời gian, bạn cần phải sắp xếp thời gian trong một tuần cho việc hoàn thành buổi học và bài tập. Điều này sẽ giúp bạn phân chia tổng thời gian hợp lý sử dụng để hoàn thành mục tiêu học ngoại ngữ của mình.

Một bí quyết quản lý thời gian hiệu quả là tạo thời gian biểu. Có thể sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại, hay sổ hoặc giấy ghi chú và ghi chép rõ ràng ngày kết thúc cho tất cả các mục tiêu, bài tập bạn cần phải hoàn thành. Sau đó cập nhật lên lịch rõ ràng để theo sát.

lên kế hoạch cho việc học ngoại ngữ

  1. Sắp xếp khoa học

Bạn cần chắc chắn rằng bạn biết về tất cả các tài liệu, bài tập, câu đố hay bài kiểm tra của mình tại lớp. Bên cạnh đó, việc nắm rõ thời gian kết thúc, thời gian hoàn thành và mức độ quan trọng sẽ giúp bạn sắp xếp thời phù hợp.

Lời khuyên cho việc sắp xếp khoa học là hãy tạo một thư mục cho lớp học trực tuyến trên laptop của bạn. Trong thư mục này, hãy chia nhỏ thành các thư mục con liên quan đến từng hoạt động trong lớp học. Ví dụ: Thư mục Tiếng Anh giao tiếp – Thầy Văn. Thư mục này được chia thành 4 thư mục con, bao gồm: tài liệu học, bài tập, bài kiểm tra và tài liệu nghe. Và tất cả các giáo trình, tài liệu hay thông tin liên quan đến các thư mục này sẽ được xếp đặt phù hợp. Đối với các tài liệu in ấn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng lưu trữ chúng một cách khoa học như trên laptop.

  1. Giữ liên hệ với bộ phận chăm sóc Học viên

Không gặp nhân sự bộ phận này thường xuyên như tới các trung tâm truyền thống không đồng nghĩa với việc bạn chấm dứt mối quan hệ với họ. Hãy chắc chắn rằng, bạn vẫn duy trì kết nối với họ, có thể là thông qua email, Skype hoặc phương tiện truyền thông. Trong quá trình học trực tuyến, chắc chắn sẽ có phát sinh các vấn đề ngoài ý muốn hoặc các trường hợp khẩn cấp cần được giải quyết nhanh chóng như thanh toán, dừng khóa học hay hoàn tiền học phí. Bạn cần phải liên hệ với phòng chăm sóc Học  viên để được hổ trợ và giải quyết.

  1. Tạo môi trường học thoải mái

Hãy đảm bảo môi trường học yên tĩnh và riêng tư giúp bạn tập trung, đi thẳng vào công việc khi cần thiết. Việc bạn không cần phải tới trực tiếp lớp học và có thể làm mọi thứ tại nhà nên môi trường học tại nhà rất quan trọng, giúp bạn tránh khỏi sự phân tán trong suốt quá trình học.

Lời khuyên là hãy bắt đầu việc học ngay tại bàn làm việc của mình. Và nếu bạn sống chung với vài người bạn, hãy chắc chắn những người này biết thời gian học của bạn bằng cách chia sẻ lịch học cho họ.

  1. Hãy làm bài tập ngay sau khi kết thúc buổi học

Kiến thức sẽ mai một theo thời gian, qua từng ngày vì thế để đạt được mục tiêu học của mình, bạn hãy bắt tay vào giải quyết các bài tập ngay khi kết thúc buổi học. Việc giải quyết ngay lập tức sau đó, sẽ giúp bạn không những ôn lại các kiến thức mới mà còn giúp bạn nhớ lâu và rõ ràng các thông tin này.

  1. Sử dụng tài nguyên phù hợp

Giáo viên – Gia sư tiếng Anh luôn có sẵn một kho tàng tài liệu học bất cứ khi nào bạn cần. Đó có thể là tài liệu đi kèm thêm, hướng dẫn tìm kiếm hoặc giáo trình học tiếng Anh hiệu quả hay các dịch vụ cung cấp sản phẩm hổ trợ trong suốt quá trình đạt được mục tiêu ngoại ngữ của Học viên. Vì vậy, chắc chắn rằng bạn tận dụng chúng một cách đúng đắn dựa trên khả năng cũng như điểm mạnh của mình.

tài liệu học tiếng Anh

  1. Xem việc học như một thói quen

Khi thiết lập một lịch thời gian biểu, hãy tạo cho mình một thói quen học như bạn đã từng đi học tại các trung tâm truyền thống. Cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ một cách hợp lý và lặp lại lịch trình tuần qua tuần. Dần dần, bạn sẽ tạo được thói quen ngồi vào bàn học đúng giờ và sắp xếp các công việc khác hợp lý.

  1. Dừng các hoạt động giải trí khi tham gia lớp học trực tuyến

Khi tham gia các lớp học trực tuyến, đồng nghĩa với việc bạn sẽ giao tiếp với Giáo viên thông qua Internet trên máy tính cá nhân của mình. Và việc tắt hoặc chặn sự sao lãng từ internet trong suốt quá trình học là điều rất cần thiết.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hoặc phần mềm miễn phí để chặn ứng dụng và tổng lượng thời gian muốn chặn. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử cũng cần phải được để chế độ ngoại tuyến trong quá trình học. Đây là cách tốt nhất khiến bản thân bạn “thoát khỏi” sự xao nhãng khi học online.

  1. Luôn tạo sự mới mẻ khi học

Giáo viên hoặc trợ giảng là người tạo động lực và thúc đẩy học viên ở các lớp học thông thường. Nhưng đối với lớp học trực tuyến, Học viên sẽ là người chủ động và tự thúc đẩy việc học của mình. Vì vậy, có đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán và cảm thấy thiếu động lực khi học  trực tuyến.

Hãy luôn sáng tạo và tìm ra các cách học mới, thú vị liên quan đến sở thích, nhu cầu của bản thân để áp dụng trong việc học ngoại ngữ của mình bằng các video, chương trình giải trí hoặc các đoạn phim liên quan đến chủ đề đang học.

Xem thêm:Tại sao tôi học tiếng Anh nhiều mà không hiệu quả?

Tóm lại, hầu hết tất cả mọi hoạt động hiện nay đều diễn ra trực tuyến. Từ việc giao tiếp, chia sẻ thông tin cho đến giáo dục. Học từ xa hoặc các khóa học trực tuyến là công cụ tuyệt vời giúp những người học tại nhà hoặc không thể đến trường học tiếp cận giáo dục và nắm bắt được kiến thức. Không những tạo điều kiện lưu giữ các giá trị của giáo dục, giáo dục đôi lúc truyền tải nhiều giá trị hơn nhờ vào công nghệ.