Có phải bạn đã được nhiều người khuyên để học tiếng Anh giỏi bạn nên:

  • Xem phim thường xuyên để học tiếng Anh tốt hơn.
  • Bạn nên xem phim tiếng Anh để phát triển khả năng nghe.
  • Muốn tiếp xúc nhiều với tiếng Anh hãy xem phim tiếng Anh

Chúng tôi cũng khuyên bạn khá nhiều trong các bài viết trước về việc kết hợp học tiếng Anh và xem phim. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy rằng có 2 xu hướng phản ứng xảy ra khi nhạn được lời khuyên trên.

  • Một số người sẽ phản kháng ngay lập tức “Từ vựng không rành nghe tiếng hiểu tiếng không thì học làm sao?”, “Trong phim có nói đúng ngữ pháp này nọ đâu học như vậy làm sao mà biết đúng sai cấu trúc!”, “Coi phụ đề tiếng việt hay thuyết minh cho cho dễ hiểu”,…
  • Số bạn còn lại thì rất hào hứng nhào vào xem, nhưng xem hết phim này sang phim khác mà khả năng tiếng Anh vẫn nhu vậy. Phim hay thì xem thôi còn kỹ năng tiếng Anh thì được bao nhiêu hay bây nhiêu.

Vậy có thể luyện nghe hiệu quả bằng cách xem phim?

Chắc chắn câu trả lời là “Có”. Kỹ năng nghe của bạn hoàn toàn có thể tiến bộ nếu bạn làm theo những gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Lợi ích của xem phim tiếng Anh

Đầu tiên, chúng ta thường hay chú ý đến cách luyện nghe theo giáo trình hay sách vở nên cách sử dụng tiếng Anh khi nói sẽ mang tính văn phạm và mát tự nhiên. Trong thực tế những người bản xứ giao tiếp rất tự nhiên và sử dụng ngôn ngữ khá tự do, phù hợp với từng tình huống giao tiếp.

Nếu bạn xem phim tiếng Anh, bạn sẽ biết được cách người bản xứ nói và sử dụng tiếng Anh như thế nào trong nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài ra bạn còn học được các từ lóng, cách phát âm theo cảm xúc khi nói,…

Kế tiếp, với những bạn nghe yếu và không thể hiểu hết nội dung của phim sẽ dễ làm bạn chán nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu bạn nghe không hiểu, bạn có thể xem được sự việc đang diễn ra và đoán ý nghĩa. Bên cạnh đó, việc biểu cảm của nhân vật thể hiện trong phim hay bối cảnh xung quanh cũng làm thay đổi tâm trạng và giúp bạn hứng thú hơn.
Nếu bạn tập trung được hết vào bộ phim và những từ bạn nghe được cũng giúp bạn nắm bắt nội dung dễ dàng và ghi nhớ dễ dàng. Bởi bạn không chỉ nhớ những gì mình nghe, mà bạn còn nhớ nội dung và cốt truyện của bộ phim đó.

Khó khăn mà ai cũng gặp phải khi mới xem phim tiếng Anh

Bạn xem phim là để rèn luyện và cải thiện kỹ năng nghe của bạn, do đó việc nghe mà không hiểu gì là chuyện quá đỗi bình thường. Dươi đây là một số khó khăn khi bạn mới tập xem phim:

  1. Từ vựng tiếng Anh không đủ. Có quá nhiều từ mới và từ lóng sẽ gây khó hiểu khi nghe.
  2. Nhân vật nói chuyện quá nhanh, bạn không nghe kịp.
  3. Thời gian phim liên tục. Không có một khoảng thời gian nghỉ khiến bạn không theo dõi kịp nội dung của phim và khó tập trung hết vào bộ phim.
  4. Chỉ xem phụ đề. Bạn không nghe kịp và chuyển sang xem phụ đề và từ đó bạn bỏ qua việc nghe nhân vật giao tiếp mà chỉ chú trọng đến phụ đề mà thôi.

Tập xem phim như thế nào?

Mục đích của việc xem phim là xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung sau khi xem phim không có phụ đề, còn việc bạn nghe được bao nhiêu chỉ là phụ.

Trước tiên, bạn phải chọn cho mình những bộ phim nào để luyện tiếng Anh. Đừng chọn xem phim trên các kênh truyền hình như HBO, Disney Channel,… Các kênh truyền hình thường chiếu các phim có sẵn phụ đề và để đảm bảo bạn không bị phân tâm khi xem phim thì không nên xem trên các kênh này.

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất

Để có thể học tốt nhất bạn nên chịu khó mua phim hoặc tải phim phim có phụ đề rời trên mạng. Nếu bạn có thể tìm được phim có lẫn phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt thì càng tốt.

Nhấp “CC” ở góc phải bên dưới của clip để bật/ tắt phụ đề.

Những video có thể bật/ tắt phụ đề rất thích hợp cho việc luyện tiếng Anh.

Nếu bộ phim điện ảnh dài trên 60 phút sẽ làm bạn mệt mỏi và chán nản. Vì thế để luyện nghe tốt bạn hãy chọn các phim truyền hình dài tập để tiện theo dõi. Những phim bộ dài tập thường có thời gian dài không quá 50 phút/tập nên không tốn nhiều thời gian để xem từng tập và không gây mệt mỏi. Bên cạnh đó những bộ phim này có sự xuất hiện của rất nhiều nhân vật hoặc bối cảnh giao tiếp thay đổi liên tục, những bộ phim này rất thích hợp để cho tiếp xúc với tiếng Anh với đa dạng cách giao tiếp.

Sau đây là các bộ phim mà bạn có thể theo dõi khi mới bắt đầu: Extr@ English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives

Chú ý: Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ tự tin hoặc xem các bộ phim này hơi quá sức với bạn thì hãy thử xem các đoạn clip hướng dẫn dành cho thiếu nhi đẻ luyện tập dần. Vì dành cho trẻ em nên phát âm và câu từ sẽ đơn giản hơn cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là 3 bước để bạn luyện học tiếng Anh bằng cách xem phim.

Bước 1: Xem hết một bộ hoặc một tập phim không sử dụng phụ đề và cố gắng nắm bắt nội dung phim.

Bước 2: Xem lại lần hai và tập trung cho việc nghe để học tập, nếu gặp từ khó có thể bật phụ đề và ghi chú lại.

Bước 3: Xem lại lần cuối cùng mà không sử dụng phụ đề và chú ý đến biểu cảm, phát âm của các nhân vật để học tập giao tiếp.

Bây giờ hoặc không bao giờ!

Nếu chỉ tham khảo những chia sẻ trên mà không thực hành thì chẳng đem lại kết quả gì. Hãy tìm ngay cho mình một bộ phim hay tập phim để luyện tập xem kết quả ra sao nhé!

Bí kíp để học tiếng Anh hiệu quả qua phim
3 (60%) 4 votes