Bí mật tuyệt vời tạo động lực cho bạn học tiếng Anh
4 (80%) 1 vote

Học ngoại ngữ ban đầu có thể rất thử thách và thậm chí đôi lúc dẫn tới thái độ bực bội. Đừng lo lắng và nản chí, vì đó là vấn đề mà hầu hết mọi người khi bắt đầu học ngoại ngữ đều gặp. Bài viết dưới đây chia sẻ các bí quyết tuyệt vời để trở thành “bậc thầy” khi học ngoại ngữ.

  1. Suy nghĩ việc “Học ngoại ngữ” như việc “Đạt được một trải nghiệm mới”

Học một ngoại ngữ mới luôn luôn tạo ra những trải nghiệm mới. Nếu như bạn thích một thứ gì đó, hãy đem nó vào quá trình học ngoại ngữ của mình và bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn rất nhiều. Nếu như bạn là một người yêu thích phim ảnh, hãy học tiếng Anh bằng việc xem phim ảnh. Ở các quốc gia nói tiếng Đức, hầu hết các bộ phim đều được lồng tiếng vì thế bạn có thể thực hành kỹ năng nghe và hiểu của mình. Hay ở các quốc gia thuộc vùng Bắc Âu, hầu hết các bộ phim đều được phụ đề, việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết và đọc.

Bí quyết học này cũng đúng khi áp dụng trong các sở thích khác; nếu như bạn thích văn học và chỉ mới bắt đầu học tiếng Pháp, hãy đọc các tiểu thuyết, tác phẩm văn học tiếng Pháp yêu thích của bạn.

  1. Biến việc học ngoại ngữ thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của bạn

Hãy biến việc học ngoại ngữ thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn nếu như bạn muốn cải thiện kỹ năng ngoại ngữ lâu dài. Bí mật ở đây chính là tính nhất quán. Bạn chắc chắn sẽ có lúc cảm thấy chán nản và thiếu động lực cũng như mệt mỏi hoặc đơn giản thấy vô tâm với tất cả mọi thứ trong quá trình học ngoại ngữ. Nếu như việc học tiếng Anh trở thành một thói quen trong cuộc sống hằng ngày của bạn, chắc chắn bạn sẽ luôn muốn tiếp tục mà không bị chắn ngang bởi nhiều thứ xung quanh.

  1. Đặt mục tiêu cho việc học ngôn ngữ

mục tiêu tiếng Anh

Việc bạn đặt quyết tâm càng nhiều vào việc học tiếng Anh, sự tiến bộ nhanh chóng sẽ càng thấy rõ. Hãy đặt ra các mục tiêu tương lai và giá trị bản thân gắn với việc học ngoại ngữ. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ đánh lừa bộ não của mình rằng đây là thông tin cân thiết và vì thế nó phải luôn được gắn liền với bạn. Luôn kết nối bản thân với các mục tiêu học ngoại ngữ và chỉ sau đó một thời gian ngắn, bạn sẽ không thấy điều này là mới mẻ nữa và nó như một kỹ năng vốn có của bạn.

  1. Kết bạn với người bản xứ, người nước ngoài

Điều thú vị khi kết bạn với người ngoại quốc đó chính là “Chúng ta học ngoại ngữ để giao tiếp với mọi người. Ban đầu, có thể hầu hết chúng ta đều cảm thấy ngại khi được yêu cầu thực hành nói tiếng Anh với người nước ngoài. Việc mở rộng mối quan hệ quốc tế không những chúng ta có thể trao đổi ngôn ngữ mà còn có thể chia sẻ giá trị văn hóa để có hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ đặc trưng của mình”. Đó chính là lí do quan trọng để kết bạn với người nước ngoài.

  1. Sử dụng công nghệ hiện đại để đẩy nhanh tiến độ

Hiện nay, công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ cách học ngoại ngữ truyền thống. Bí quyết chính là “hãy đặt lại ngôn ngữ trên trình duyệt và thiết bị điện thoại để tạo ra một sự đánh lừa cho bộ não”. Hoặc bạn có thể bắt kịp xu hướng học ngoại ngữ hiện nay đó là sử dụng các ứng dụng, phần mềm hoặc giải pháp học tiếng Anh trực tuyến.

Xem thêm: Bí quyết giúp việc học tiếng Anh trực tiếp đạt hiệu quả cao

  1. Luôn ghi nhớ một điều “Lỗi chính là một phần trong quá trình học tiếng Anh”

học tiếng Anh không hiệu quả

Lo sợ về việc mắc lỗi là một việc mà bạn phải dừng lại ngay lập tức. Nó sẽ ngăn cản hoặc làm chậm quá trình tiếp cận ngoại ngữ của bạn. Hãy luôn nhớ rằng người nước ngoài – người sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học là tiếng mẹ đẻ sẽ luôn đánh giá cao nổ lực của bạn, cũng như sự quan tâm của bạn ở ngôn ngữ và văn hóa của họ. Đây chính là sự phát triển bản thân bạn và tìm ra hướng để đạt được mục tiêu cá nhân của bạn, vì thế đừng để nỗi sợ kìm hãm bước chân của bạn!

  1. Học từ vựng mới hiệu quả bằng các quy tắc dễ nhớ

Một vài từ vựng chúng ta dễ dàng nhớ một cách tự nhiên, nhưng một vài từ thì không thể nào nhập được vào trong đầu. Tại sao lại như vậy? Tất cả là vì cách vận dụng từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh. Hãy cố gắng nhớ các giai thoại cụ thể hoặc một câu chuyện ngắn sử dụng từ vựng đó. Cách này sẽ luôn luôn liên kết từ vựng đó với một quy tắc nhớ nhất định, mang lại kết quả học nhanh chóng.

  1. Áp dụng các kiến thức học vào tình huống thực tế

Học từ vựng và cụm từ thông dụng trước khi bạn bắt đầu tập trung vào ngữ pháp. Bạn có thể sử dụng các từ vựng, tiếng lóng trong bộ phim truyền hình hoặc loạt phim dài tập để áp dụng vào mục tiêu ngoại ngữ của mình và sử dụng chúng trong cuộc sống. Hãy bắt đầu từ sự đơn giản trước, với các câu tiếng Anh ngắn và đoạn văn hội thoại dễ dàng. Dần dần bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với ngôn ngữ của mình và sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng.