Bí quyết “nâng cấp” tiếng Anh giao tiếp chuẩn bị đi du học
5 (100%) 1 vote

Trên con đường trở thành một du học sinh, ngoài những lo lắng về cơm áo, gạo tiền hay sức khỏe và môi trường sống, thì các bạn du học sinh đều cảm thấy lo lắng về vốn tiếng Anh của mình.

Du học tại nước ngoài, nhất là các nước như Mỹ hay Anh thì bạn không chỉ cần các chứng chỉ IELTS hay TOEFL, mà bạn cần phải giao tiếp tiếng Anh thật tốt, bởi chỉ như vậy bạn mới không phải gặp những khó khăn trong quá trình học tập và sinh sống do bất đồng ngôn ngữ.

Để giải quyết các vấn đề trên, học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trước khi đi du học là một yêu cầu cấp thiết, đó có thể là lựa chọn học tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc học tiếng Anh tại Edutalk.vn. Tuy nhiên, dù là bạn lựa chọn học tiếng Anh thế nào, thì chính bản thân bạn cần phải kiểm soát và nắm được cách để bạn thúc đẩy tiếng Anh giao tiếp của bản thân. Và đây chính là những bí quyết của Edutalk.vn giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp cấp tốc:

Chuẩn bị

Không bao giờ bắt đầu nếu bạn không có sự chuẩn bị, trước tiên hết chính là trả lời câu hỏi: Nên học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc như thế nào? Học ở đâu?. Hãy dành cho mình một ít thời gian để nhìn nhận lại bản thân mình đã, bạn đang ở mức nào? đang cần học thêm những gì? những gì sẽ bổ trợ nó? Và để tìm hiểu những gì mình đang có, bạn hãy thử làm theo một số lời khuyên sau:

Trước tiên, hãy làm các bài test tổng hợp về kiến thức tiếng Anh của mình. Từ những đánh giá từ các bài test, bạn sẽ nhận thấy đâu là kỹ năng yếu kém của mình để bổ sung và hoàn thiện kiến thức. Tuy nhiên, việc học để nâng cao một kỹ năng nào đó trong tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng khác, vì hầu như tất cả kỹ năng tiếng Anh đều bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

Sau khi đã xác định được trình độ tiếng Anh của mình, thì bây giờ điều bạn cần là phải xác định mục tiêu, bạn cần làm gì và học những gì? Xác định ngay cho mình phương pháp và lên thời gian biểu để nâng cao tiếng Anh của mình. Nhớ rằng thời gian bây giờ là khá cấp tốc, kế hoạch không thể chậm và từ từ, hãy bắt đầu nó ngay từ những cái gốc “cao” của bạn.

Bắt đầu khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Với nền tảng kiến thức tiếng Anh tốt (Điều kiện IELTS để đi du học là 5.5), thì bạn đã có một cơ sở chắc chắn để đẩy mạnh bản thân tiến đến các cột mốc cao hơn mà không quá khó khăn. Tuy nhiên, việc học cấp tốc bao giờ cũng sinh ra stress vì bạn học nhiều và căng thẳng, thậm chí là lo lắng vì quá gần thời gian bắt đầu đi du học. Vì vậy, Edutalk.vn khuyên bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình đầu tiên.

Bên cạnh việc cần đảm bảo sức khỏe trong quá trình ôn luyện, thì bạn cần phải lưu ý nâng cao kiến thức và kỹ năng tiếng Anh của mình để hiệu quả hơn:

  1. Nâng cao kỹ năng nghe, nói: Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh giao tiếp và đây cũng chính là 2 kỹ năng sẽ cho thấy sự thay đổi rõ rệt nhất của bản thân bạn. Lý do chúng ta cần học kỹ năng nghe, nói là bởi vì ở các nước như Anh hay Mỹ, thì cũng như Việt Nam, đều có giọng theo vùng miền. Bạn nên xác định mình sẽ học ở đâu và sau đó chọn cách nghe và nói theo giọng địa phương tại đó, điều này sẽ giúp bạn không bị shock khi gặp sự khác biệt giọng quá lớn như vậy.
  • Bạn nên tập phát âm theo cách nói của người địa phương, bằng cách nghe nhạc, nghe băng và nói theo, chú ý cách phát âm nối đôi và ngữ điệu khi nói.
  • Học giao tiếp tiếng Anh sẽ mang kết quả tốt hơn nhiều nếu bạn được ứng dụng vào thực tế, đó là khi trò chuyện với bạn bè hay giáo viên bằng tiếng Anh, tốt hơn nữa là trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài.
  • Ngoài ra, bạn có thể táo bạo hơn (Nếu cho rằng không giống tự kỷ), đó là đứng trước gương và nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh, về nhiều chủ đề khác nhau. Đây là cách để giúp bạn giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Đọc thêm: 7 bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

  1. Kỹ năng đọc, viết: Trong quá trình học cấp tốc, thì kỹ năng đọc và viết là 2 kỹ năng thay đổi cực kỳ chậm và khó nhận biết. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo để bạn đẩy mạnh việc học 2 kỹ năng này của mình:
  • Hàng ngày đọc báo và theo dõi tin tức tại các nước khác thay vì sử dụng cách đọc tài liệu hoặc đọc truyện tiếng Anh. Việc này có 2 tác dụng, đầu tiên là giúp bạn nâng cao vốn từ vựng của mình, và thứ hai là giúp bạn mở rộng kiến thức, nâng cao vốn hiểu biết của mình về thế giới xung quanh.
  • Viết blog để nêu quan điểm/nhận xét của mình về những thông tin mình biết, để chia sẻ những kiến thức của mình cho người xung quanh. Việc viết blog sẽ giúp bạn học được từ mới, giúp bạn tư duy cách sử dụng tiếng Anh trong văn viết và cuối cùng là giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản biện với những bình luận, nhận xét của người khác dành cho mình.
  • Phải rèn luyện được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Đó là khi bạn giao tiếp, bạn cần phải xử lý nhanh hơn, thay vì dịch tiếng Anh thì phải tập cho não phản xạ ngay bằng cách sử dụng  Anh – Anh. Để luyện được điều này, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh trước một ý kiến bất kỳ nào đó, hãy bắt đầu giải quyết các vấn đề xung quanh bằng tiếng Anh.

Với những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trên dành cho các du học sinh sắp đi học, Edutalk.vn hy vọng các bạn sẽ thành công và học được nhiều điều tốt đẹp. Chúc các bạn thành công!