Bạn mong muốn thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong tiếng Anh. Nhưng bạn lại không có điều kiện để tham gia các lớp học tại trung tâm vì nhiều lý do. Bạn đã nghe đâu đó nói đến việc học tiếng anh trực tuyến tại nhà, hình thức này vừa tiết kiệm chi phí và thời gian cũng thoải mái cho bạn hơn. Thế nhưng, bạn lo ngại rằng: “Liệu học Online như thế thì có thể thuần thục được cả 4 kỹ năng hay không?”.

Đây cũng là câu hỏi mà hàng nghìn người đặt ra giống như bạn. Và câu trả lời chính là “Có”, đã có rất nhiều người học tiếng Anh thành công sau khi tự học Online tại nhà. Cùng xem những bí quyết học tiếng Anh của những bạn có thành tích xuất sắc trong việc học tiếng Anh nhé:

1. Học Tiếng Anh online là hình thức như thế nào?

Sự phát triển của Internet giúp cho việc học hỏi của con người trở nên dễ dàng, chúng ta có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các kiến thức mới, đặc biệt là việc học tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bằng việc học online trên các trang web của những trung tâm uy tín. Một số người nghĩ học tiếng Anh online chỉ dạy về ngữ pháp nhàm chán, hoặc phải tốn khá nhiều tiền để có thể học kèm gia sư trực tuyến, và học trực tuyến thì cơ hội rèn luyện đủ 4 kỹ năng sẽ thấp hơn là học tại các trung tâm Anh ngữ. Nhưng điều đó chỉ đúng với ngày xưa, mọi thứ đều phát triển theo nhu cầu của con người, học tiếng Anh trên mạng đôi khi bạn không phải tốn phí hay rất ít mà vẫn học đủ các kỹ năng.

Việc học tiếng Anh online thường có các hình thức khác nhau, dựa trên mục đích của người học mà các trang web dạy tiếng Anh sẽ lên bài giảng phù hợp. Những chương trình học tiếng Anh online phổ biến nhất có thể kể đến như: học tiếng Anh giao tiếp, luyện thi TOEIC, TOEFL, IELTS, rèn luyện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết… Ngoài ra còn có những hình thức mới lạ như: học tiếng Anh qua phim, qua bài hát,…

Các khóa học online này thường bao gồm các bài giảng do giáo viên nước ngoài trình bày, dưới dạng video, kèm theo đó là các bài tập ứng dụng, bài tập ngữ pháp, bài kiểm tra có tính giờ, bài nghe dựa trên các tình huống thực tế, các đoạn hội thoại… với kho tài liệu khá đồ sộ, giúp bạn tự trau dồi các kĩ năng của bản thân. Chẳng hạn như với khóa học tiếng Anh trực tuyến về giao tiếp, bạn sẽ được học những mẫu câu giao tiếp thông dụng nhất của người bản ngữ, theo 2 tông giọng chính là Anh-Anh và Anh-Mỹ, sau đó là các bài hướng dẫn cách phát âm, ngữ điệu, cử chỉ sao cho bạn có thể thuần thục cách giao tiếp theo phong thái giống với người bản xứ.

2. Bí quyết học Tiếng Anh online hiệu quả

Không phải có chương trình học hay, giáo trình hấp dẫn thì ai cũng có thể thành công trong việc học tiếng Anh. Vậy nên bạn cần phải sử dụng đúng phương pháp học phù hợp với bản thân mình và thật quyết tâm ngay khi bắt đầu học.
Bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây để phần nào giúp bạn học tiếng Anh trực tuyến một cách hiệu quả nhất.

Lên kế hoạch học tiếng Anh trực tuyến

Một người không có kế hoạch rõ ràng đồng nghĩa với việc đánh mất 50% cơ hội đi đến thành công. Việc lên kế hoạch là cực kì quan trọng, hãy tự lập cho mình những mục tiêu và định hướng. Nếu bạn đang hạn chế cả 4 kỹ năng, hãy bắt đầu từ việc tập trung nghe nhiều hơn, nhớ là cũng rèn luyện 3 kỹ năng kia nhé. Nhưng hãy đảm bảo bạn có đủ kiến thức về vốn từ và ngữ pháp cơ bản, trước khi tiếp tục học nâng cao các kĩ năng.

Luôn ôn tập sau mỗi bài học

Vì bạn tự học nên đôi khi bạn hay ỷ lại hay lấy đủ lý do cho bản thân để lười. Hãy rèn luyện thói quen xem lại bài đã học như một yêu cầu bài tập về nhà quan trọng giống như trên lớp. Hơn nữa, hình thức tự học tiếng Anh online đòi hỏi phải có sự hối thúc để bản thân người học không bỏ dở nửa chừng. Nếu có cơ hội hãy lấy bài học ra ôn tập lại nhé.

Học từ mới thông qua những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Việc tưởng tượng luôn giúp bộ não khắc sâu hơn, thay vì học thuộc theo cách bình thường thì bạn hãy liên tưởng nhiều khi học từ nhé.

Ôn lại ngữ pháp đã được học bằng việc ứng dụng vào bài tập, mẫu câu hội thoại, tình huống. Tuy nhiên đừng học ngữ pháp theo dạng thuộc lòng, mà hãy học thuộc cả câu mẫu để ghi nhớ lâu hơn.

Nhắc nhở bản thân về những kiến thức đã học thường xuyên, đảm bảo bạn đã nhuần nhuyễn về bài đã học trước khi bắt đầu bài mới.

Chọn nghe trước khi học những cái khác

Như đã nói ở trên, khi bạn nghe hiểu được tiếng Anh thì bạn có thể nói và việc đọc và viết cùng học dễ dàng hơn. Bạn có thể bắt đầu học nghe qua các bài giảng của người bản xứ, phim Hollywood, nhạc US-UK,… Bạn nên chọn những bài cơ bản nghe trước rồi mới tăng độ khó lên khi đã làm quen với nó.

Luyện phát âm, nói theo ngữ điệu của người bản địa

Khi bạn đã luyện nghe nhiều thì vô tình bạn đã quen với giọng điệu và cách phát âm của người bản ngữ, từ đó việc nói của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau khi nghe xong, bạn có thể luyện nói lại theo đó cho đến khi bạn thấy giọng của mình đã chuẩn hơn thì mới qua bài mới. Điều đặc biệt trong việc luyện nói là cần chú ý đến cách dùng từ đúng ngữ cảnh, cách luyến láy, nhấn trọng âm,…

Sắp xếp lại kiến thức tiếng Anh đã học

Việc học Tiếng Anh sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều khi bạn biết hệ thống lượng kiến thức mình đã học và vận dụng chúng một cách hiệu quả trong cuộc sống.

Học tiếng Anh trực tuyến tuy dễ mà lại khó, dễ khi bạn chăm chỉ, thường xuyên ôn luyện và biết vận dụng chúng hiệu quả. Khó khi bạn nản chí, không trau dồi và vận dụng sai phương pháp.

Cách học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả
5 (100%) 2 votes