Chỉ với 5 bước sau, bạn sẽ học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng
3.8 (76%) 5 votes

Quy trình 5 bước học tiếng Anh hiệu quả để thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Muốn giỏi tiếng Anh cần cách tiếp cận thông minh hơn là chăm chỉ. Hướng đi chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Giỏi tiếng Anh là một trong những điều bắt buộc để hướng tới tương lai tươi sáng.

Một sai lầm ở hầu hết các bạn sinh viên mắc phải là học tiếng Anh chỉ để thi lấy bằng IELTS hoặc TOEIC rồi để đó. Ngôn ngữ là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là ngôn ngữ chết. Vì vậy, để có kết quả học tiếng Anh thật tốt, bạn cần phải đảm bảo lộ trình học của mình.

Bước 1: Học phát âm

Bạn thấy bế tắc khi học nghe nói tiếng Anh? Phát âm cơ bản chính là nền tảng và là chìa khoá không thể bỏ qua cho cả người bắt đầu và trung cấp.

Làm sao tự học phát âm chuẩn và hay?

Có phải bạn đang tự hỏi tự học tiếng Anh thì làm sao mà biết được mình phát âm đã chuẩn hay chưa? Nhiều khi nghĩ mình đã nói chuẩn và hay rồi nhưng thực tế lại bị sai.

Phát âm tiếng Anh là thứ hoàn toàn có thể tự học mà cũng đạt tới gần mức bản xứ nếu như bạn có động lực và sự tự giác học.

Đầu tiên bạn hãy tập nói trước gương, sau đó ghi âm lại đoạn của bạn nói để so sánh với bài nói gốc mới chỉnh sửa được. Ở bước này, bạn mới bắt đầu với tiếng Anh nên cần phải kiên nhẫn và thật chăm chỉ.

Khi đã đọc chuẩn từng âm, bạn hãy chuyển sang nói cả đoạn văn, quan trọng nhất là phải “quen miệng”. Nhớ rằng để đọc nhuyễn 1 từ nào đó bạn cũng phải đọc qua nó gần chục lần. Công cụ hợp lý nhất để bạn tập đọc cả đoạn văn đó là VOA Special English. Điểm đặc biệt ở video của công cụ này là giọng nói chuẩn, đọc chậm rãi và nhấn trọng âm rõ ràng kèm phụ đề. Bạn cần tập đọc ít nhất khoảng 15-20 video như thế.

Tiếp theo là luyện ngữ điệu, người Việt mình nói ngữ điệu thường không lên xuống nhiều. Do đó khi nói tiếng Anh chúng ta bị nói theo kiểu “Vilish”. Ngữ điệu tiếng Anh khác hoàn toàn, nó phải được nói liền mạch và thể hiện cảm xúc rõ ràng. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là xem phim và nói theo.

Bước 2: Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Chìa khóa của việc học ngoại ngữ chính là từ vựng, biết nhiều từ vựng thì khả năng hiểu cao hơn là biết nhiều ngữ pháp.

Bạn chỉ cần khoảng 1500 từ nền tảng thì sẽ dễ dàng hấp thụ tiếng Anh hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để ghi chép lại những gì bạn học từng ngày, và nhớ phân nó theo từng chủ đề cho việc học thêm dễ dàng nhé. Đặc biệt là nên ghi chép bằng nhiều màu mực để nhìn cuốn sổ thêm sinh động, kích thích trí nhớ việc học tập hơn.

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc thu thập 1500 từ cơ bản ban đầu cũng khá khó khăn, vậy nên hãy bắt đầu học với 100 từ cơ bản trước đã nhé.

Nên đọc: 13 website học tiếng Anh online miễn phí hiệu quả

Bước 3: Dành thời gian nghe mỗi ngày

Nghe gì lúc mới học?

Khi học bất kì ngôn ngữ nào chúng ta đều bắt đầu từ nghe trước khi biết nói và đọc. Bởi bộ não con người luôn có 2 phần là ý thức và tiềm thức. Tiềm thức sẽ xử lý nhận dạng âm thanh, còn ý thức sẽ nhận dạng ý nghĩa của nó. Điều này cho thấy, bạn phải luyện cho phần tiềm thức quen với tiếng Anh thì sau này sẽ hình thành phản xạ và dẫn đến hình thành ý thức.

5 bước học tiếng Anh hiệu quả

Chăm chỉ nghe tiếng Anh ít nhất 30 phút mỗi ngày thì một số từ, câu sẽ ghim sâu trong tâm trí của bạn, điều này giúp bạn lên trình nghe tiếng Anh hơn rất nhiều.

Một số loại tài liệu để luyện nghe tiếng Anh ban đầu? Dialogues for beginners; Learn Via Listening, Bedtime Story…
Nghe gì lúc đã khá?

Khi bạn đã nghe được những bài nói chậm, ngắn thì hãy chuyển sang nghe những thứ khó hơn như Effortless English – nhưng nhược điểm của bộ tài liệu này là khá khó nên nếu không đủ kiên nhẫn thì rất nhanh chán và bỏ dở chừng.

Dễ dàng hơn thì bạn có thể học tiếng Anh qua nghe nhạc hay xem phim. Khi mới học thì nên xem phim hoạt hình vì giọng trong phim hoạt hình rất dễ nghe và ngôn từ trong sáng không tiếng lóng ví dụ như phim Up, Despicable me, Toy Story, trình độ cao hơn chút là phim Friends…

Bước 4: Nói tiếng Anh cứ lo sai ngữ pháp, thì sẽ không bao giờ nói được

Để nói có ngữ điệu hay thì không gì bằng nói theo phim, tự dưng sau 1 tháng sẽ có ngữ điệu tự nhiên. Hơn nữa, học nói là luyện nghĩ bằng tiếng Anh rồi nói ra thành lời hoặc dịch toàn bộ câu mà mình nghe được sang tiếng Anh.

Bước 5: Luyện đọc và viết mỗi ngày

Song song với việc luyện nghe và nói thì bạn cũng luyện đọc và viết luôn nhé. Mỗi ngày bạn hãy đọc ít nhất một mẩu tin hay vài trang sách tiếng Anh, rồi ghi chép lại cấu trúc và từ mới. Sau đó nói thành tiếng những gì bạn đã đọc rồi viết một đoạn tóm tắt về nội dung mà bạn đọc được.

Một số trang báo như Bloomberg hay truyện Harry Potter… là một trong những lựa chọn hay để luyện đọc.

Với 5 bước trên, bạn chỉ cần dành một ít thời gian mỗi ngày để trau dồi kiến thức thì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều, và sau này sẽ nhanh chóng đạt được những thành tích khác trong học tập.