Đây là một câu hỏi mà không có câu trả lời cụ thể chính xác, bởi nó tùy thuộc vào cảm nhận và khả năng của mỗi người. Học ngoại ngữ không thể ngày một ngày hai mà giỏi lên được. Tuy nhiên có nhiều người tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nhưng vẫn không đạt hiệu quả như mong đợi. Nguyên nhân lý giải cho việc này là do bạn không có phương hướng trong quá trình học tập hay việc học bị gián đoạn ngắt quãng hay bạn không có môi trường để luyện tập,…

Thời gian có đi đôi với hiệu quả?

Không thể nói rằng học càng lâu càng không hiệu quả, nhưng học càng lâu thì chưa chắc sẽ hiệu quả. Có những người thậm chí hơn 10 năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường và cả các trung tâm bên ngoài mà vẫn không thể giao tiếp được những câu cơ bản. Mục đích sử dụng tiếng Anh làm công cụ giao tiếp, học tập và hội nhập vẫn luôn xa vời, dù họ đã cố gắng đầu tư bằng nhiều cách khác nhau. Một trong những vẫn đề phổ biến nhất là tình trạng mất căn bản do không được tiếp cận với cách phát âm chuẩn để tạo nền tảng ban đầu, dẫn đến những lỗi rất khó sửa.

Thế nên, trong việc học ngoại ngữ, thời gian không hẳn đi liền với hiệu quả nhưng học càng lâu càng nhiều mà đúng cách, đúng chỗ thì chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao.

Tốt nhất, người học nên chọn một trung tâm ngoại ngữ uy tín với giáo viên nước ngoài nói giọng chuẩn, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Họ sẽ tạo ra nền tảng vững chắc và những thay đổi tích cực.

Vấn đề học tiếng Anh lâu năm nhưng không tự tin nghe nói

Nếu ngay từ đầu người học không được chỉnh phát âm chuẩn xác thì khi nói tiếng Anh sẽ khiến người nghe không hiểu gì và bản thân người phát âm sai cũng không thể hiểu được khi nghe người bản xứ nói. Điều này hiển nhiên khiến người học thiếu tự tin khi giao tiếp, dần dần sẽ trở thành “sợ” và không dám nói tiếng Anh nữa.

Hoc giao tiep tieng anh

Nguyên nhân khiến nghe tiếng Anh khó khăn với người Việt là gì?

Bạn cũng biết đấy, ngay cả người Việt khi nói chuyện với người khác vùng miền còn khó nghe, huống gì là nói một ngôn ngữ khác, nó còn khó hơn gấp nhiều lần.

Tiếng Anh khác với tiếng Việt là có trọng âm với cả từ và câu, chữ cái cũng là chữ la tinh nhưng lại phát âm khác tiếng Việt nên khiến người học dễ sai lầm và phát âm sai. Người dạy thường chỉ tập trung vào ngữ pháp hay cách nhấn nhá, lên giọng xuống giọng mà không chú ý cách phát âm chuẩn của từng từ đơn lẻ.

Trong tiếng Anh, nguyên âm là âm chính để hình thành nên từ. Từ nào không có nguyên âm sẽ không đọc được mà phải đánh vần từng chữ, không có nguyên âm thì không phải là một từ, thế nên phát âm đúng nguyên âm là điều bắt buộc bởi nếu phát âm sai thì xem như từ chứa nguyên âm đó trở thành từ khác.

Việc không đặt nặng cách phát âm đúng cho từng âm đơn lẻ dẫn đến việc người học sử dụng âm tương đương trong tiếng mẹ đẻ – Tiếng Việt – để phát âm thay cho âm tiếng Anh vốn khác biệt hoàn toàn trong cách kết hợp các vị trí lưỡi, môi, miệng và cách dùng hơi. Việc phát âm theo kiểu này khiến cho người Việt nói Tiếng Anh không chuẩn.

Người học không thể nhận ra cách mà từng âm – vốn đã rất khác với tiếng mẹ đẻ của họ, đứng cạnh nhau – cũng theo một cách rất khác, để hợp lại thành một từ. Nguyên âm khi kết hợp với phụ âm đứng trước hoặc phụ âm đứng sau nó sẽ ra một âm kết hợp khác.

Đọc thêm: Cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Vậy bạn nên học tiếng Anh như thế nào mới đúng?

Học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Anh nói riêng đều cần phải có sự kiên trì, chăm chỉ và đặc biệt hơn là thủ thuật học. Thủ thuật ở đây chính là cách thức mà bạn hiều về tiếng Anh và áp dụng nó thành những phương pháp cụ thể dành cho ngoại ngữ này. Thủ thuật học tiếng Anh gồm có những gì?

1. Xác định xem bạn hợp với cách học nào

Đây là việc rất quan trọng và cực kì cần thiết, có nhiều cuộc khảo sát cho thấy những người giỏi tiếng Anh thường có một cách học riêng cho chính mình. Ví dụ như người yêu thích âm nhạc sẽ chọn phương pháp học tiếng Anh qua các bài hát nước ngoài. Người thích đọc sách, đọc truyện sẽ chọn phương pháp học tiếng Anh qua sách, truyện nước ngoài,…Có rất nhiều cách để bạn lựa chọn, việc của bạn là phải biết được bản thân mình thích hợp với cách nào để áp dụng nó.

2. Thích nói tiếng Anh và thoải mái khi nói

Bạn dám tự tin nói tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài kể cả khi bạn chưa thành thạo tiếng Anh thì dám cá rằng không lâu sau bạn sẽ có thể thoải mái nói chuyện với người bản ngữ một cách dễ dàng. Khi bạn thích nói, dù nói sai thì bạn cũng sẽ tạo cho mình một thói quen hay một phản xạ được nói, từ đó bạn dần điều chỉnh được những lỗi của mình thông qua việc nói thường xuyên.Việc sợ mình mắc lỗi mà không dám nói chính là “con dao” giết chết khả năng ngoại ngữ của bạn.

Cuối cùng là học tiếng Anh sẽ dễ dàng khi bạn tìm được phương pháp học đúng cùng với sự chăm chỉ rèn luyện hàng ngày của bạn. Còn nó sẽ trở nên khó khi bạn không có phương hướng học đúng đắn và bị những tác động bên ngoài làm cho xao nhãng việc học. Không cần bạn có năng khiếu học ngoại ngữ, Edutalk.vn sẽ giúp bạn định hướng đi đúng và phù hợp nhất để việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng nhé!

Học tiếng Anh tại Edutalk.vn khó hay dễ?
5 (100%) 1 vote