Đối với hầu hết mọi người học tiếng Anh thì từ điển chính là công cụ hỗ trợ trong việc dịch thuật và tra nghĩa của từ mới gặp. Nếu bạn sử dụng từ điển đúng cách thì khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, nhưng nếu lạm dụng từ điển quá nhiều thì rất dễ trở nên chay lười và lệ thuộc vào từ điển. Vậy làm thể nào để sử dụng từ điển tiếng Anh một cách hiệu quả?

1. Làm gì với từ điển

Mua từ điển vì mục đích gì

Có vô số loại từ điển xuất hiện trên các kệ sách ngoại ngữ trong các nhà sách như: Từ Điển chuyên ngành, Từ Điển hỗ trợ như: Idioms, Thesaurus.

Hiện nay đang có rất nhiều phiên bản từ điển vừa dịch song song với giải nghĩa của từ điển gốc, những từ điển này sẽ hữu ích hơn cho người mới bắt đầu học và giúp người bạn nắm được nghĩa nhanh và chính xác hơn.

Xem trước phần mở đầu từ điển

Những trang giới thiệu đầu tiên của bất kì quyển sách nào đều rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn tóm lược được những mục đích mà tác giả của quyển sách muốn mang đến cho người đọc. Bên cạnh đó, phần mở đầu sẽ hướng dẫn người đọc cách sử dụng từ điển như thế nào, cách mà tác giả bố trí các nội dung từ điển.

Ngoài ra, phần mở đầu sẽ cho người những ghi chú hoặc giải thích các ký tự viết tắt hoặc lưu ý của người viết. Việc xem trước phần này có tác dụng giúp người bạn có lý dãi rõ hơn và có quyết định mua quyển sách này có hay không.

Quy tắc viết tắc chú thích như thế nào.

Trong nội dung từ điển tác giả sẽ sử dụng các từ viết tắt để khi nói về các từ lặp đi lặp lại nhiều lần, do đó đôi lúc bạn sẽ gặp phiền toái khi chưa nắm bắt hết các cách viết tắt của tác giả. Trước khi sử dụng từ điển bạn nên tìm hiểu trước các cách viết tắt của tác giả để không phải tốn công tra lạ mỗi lần gặp các cách viết tắt này.

Làm thế nào để sử dụng từ điển đúng cách

Ví dụ: từ “adv” tượng trưng cho từ “adverb” và sẽ cho bạn biết từ mà mình đang tra cứu là loại từ gì. Tương tự, các từ “Adj” hay “Advb” ứng với 2 từ “Adjective; Adverbial”.

Xem kĩ phiên âm và phát âm

Rất nhiều người khi sử dụng từ điển thường chỉ tra nghĩa mà không quan tâm đến phần phiên âm để phát âm. Vì vậy chúng ta sẽ biết được cách phát âm để không bị nhầm lẫn với nhiều từ khác khi nghe.

2. Làm sao để tra từ hiệu quả

Tìm theo ký tự sắp xếp theo bảng chữ cái Alphabe.

Hầu hết các từ điển Anh ngữ đều được sắp xếp theo thứ tự “A B C – Z”, ta có thể sử dụng việc này để cải thiện tối đa tốc độ tra từ. Ví dụ, từ “visual” bắt đầu bằng ký tự “v” vậy nó sẽ nằm giữa khu vực từ “w” và “s”. Ngoài ra chúng ta có thể tạo các Letter note và dán vào đầu mỗi phân vùng để tiện tra cứu.

Lưu ý các từ đặc biệt không phát âm ký tự đầu tiên; ví dụ như từ “Psychic” với từ “P” bị ẩn trong phần phát âm. Tương tự với một số từ khác như: “Whole”, “Hours”.

Khi tìm nghĩa của từ, nếu bạn chưa xác định được từ đầu tiên là gì, hãy bắt đầu với âm đầu tiên mà bạn nghe được. Nếu bạn không tìm thấy từ này trong vùng từ đó, hãy mở rộng vùng từ tìm kiếm và lưu ý đến những từ đặc biệt như “Psychic” hay “Hours” – những từ không phát âm ký tự đầu.

Lưu ý đến các từ vựng giới hạn nội dung.

Đây là hai từ hiển thị ở góc trên các trang, các từ này giúp bạn nắm được loại từ có trong hai trang đó. Những từ này sẽ giúp bạn tìm ra đúng từ cần kiếm nhanh hơn.

Làm thế nào để sử dụng từ điển đúng cách

Ví dụ: Để tra từ “bramble” chúng ta sẽ bắt đầu với phân vùng “B”, khi ấy 2 từ giới hạn nằm góc trên của trang sẽ ghi “braid” và “bread”. Việc này cho thấy rằng tất cả các từ hiển thị trên 2 trang này sẽ có thứ tự nằm giữa “braid” va “bread” – cụ thể hơn những từ có ký tự từ “b – r – a” đến “b – r – e” sẽ nằm trong vùng này. Theo thứ tự Alpha B, từ chúng ta cần tìm “bramble” – “b – r – a” sẽ nằm trước “b – r – e”. Khi sử dụng quen chúng ta sẽ có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian để tra cứu từ vựng, thay vì ngồi tra theo từng từ.

Ngoài ra, chúng ta có thể tận dụng việc sắp xếp theo thứ tự Alpha B này để lướt tới từ cần tìm. Ví dụ để tra từ Future sau khi chúng ta xác định được phân vùng cụ thể như bước trên, chúng ta sẽ lướt qua các từ gốc “f – u – s” “f – u – r” để tới “f – u – t” và tìm được từ future một cách dễ dàng.

Tìm hiểu nghĩa một cách kỹ càng

Nếu tìm đúng vị trí từ xuất hiện trong từ điển thì bạn phải đọc đẻ hiểu kĩ nghĩa cũng như cách sử dụng từ đó (nghĩa nào thông dụng nhất, các nghĩa khác diễn đạt trong trường hợp nào), cách phát âm, cách viết hoa (đối với danh từ riêng), sự xuất hiện của từ trong câu,…

Khi tra từ điển tiếng Anh, nhiều người chỉ chú trong ý nghĩ đầu tiên và thông dụng mà không xem các ý nghĩa khác, dẫn đến việc hiểu sai nghĩ của câu trong một số tình huống đặc biệt.

Bên cạnh đó, khi tra nghĩa từ điển sẽ chỉ ra các từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp mở rộng thêm vốn từ của bản thân. Ví dụ khi chúng ta tra từ “futile”, chúng ta có thể sẽ thấy thêm từ đồng nghĩa như “fruitless”, và từ trái nghĩa như “effectvie”. Bạn cũng có thể thấy thêm các từ Family Word của từ “futile” như “futility”.

Ngoài ra, phần giải nghĩa cũng cung cấp các câu ví dụ sử dụng từ hay tách bạch rõ phát âm theo giọng Anh và giọng Mỹ.

3. Sử dụng hết các tính năng của từ điển.

Writing tutor

Chức năng này được sử dụng rất nhiều để thực hành kỹ năng viết trong cả học tập và công việc. Ví dụ như Oxford Writing Tutor sẽ hướng dẫn bạn đi từ các bài essay, cho đến các dạng report, review, letter, email ..v..v

Tình huống thực tế

Các từ điển khi giải thích nghĩa và ví dụ cho cách sử dụng từ ngữ đó đi kèm trong các tình huống kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,… Đặc biệt Từ Điển Oxford còn có cả một mục Visual Vocabulary Builder cung cấp từ vựng theo chủ đề qua các hình ảnh minh họa, giúp người dùng có thể hiểu ngay nghĩa tương đương.

Khám phá từ điển là một thú vui.

Tại sao bạn không thử học từ vựng bằng cách mở ra một trang bất kì trong từ điển và học 3 – 5 từ vựng xuất hiện trong trang đó. Ghi chú lại và học cách sử dụng từ đó trong vài ngày tiếp theo theo gợi ý tình huống trong từ điển.
Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có cahs sử dụng từ điển hiệu quả và hợp lý.

Làm thế nào để sử dụng từ điển đúng cách
4.8 (96%) 5 votes