Lợi ích khi sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ
5 (100%) 1 vote

Bạn đang thiếu đi động lực để học thêm một ngôn ngữ mới? Và mất hàng giờ đồng hồ đi tìm “động lực”? Đừng tìm kiếm đâu xa cả. Vì bài viết này sẽ chính là “bản đồ” chính xác hướng dẫn bạn tới “động lực” cho việc học song ngữ.

Học ngôn ngữ cũng giống như việc đi tập thể dục. Tất cả mọi người đều nói “ bạn nên làm và bạn sẽ làm được”. Và ngay cả bản thân của bạn cũng tự nói với chính mình rằng “ mình sẽ làm được”. Tuy nhiên, điều khó khăn nằm ở động lực để tiếp tục, để đăng kí lớp học nhảy hay nâng máy tạ; và chính xác là mở ứng dụng học ngoại ngữ.

Động lực để đến phòng tập rất rõ ràng: bạn muốn giảm cân, giảm stress, tăng cơ hoặc đơn giản chỉ là giữ cơ thể khỏe mạnh. Nhưng động lực để học thêm một ngôn ngữ có thể rất mơ hồ và không rõ ràng. Tại sao bạn phải bận tâm cho việc thành thạo ngoại ngữ? Nó có gì khác biệt đối với cuộc sống của bạn so với trước khi bạn bắt đầu?

Mục đích của bài viết này sẽ là động cơ thúc đẩy bạn tập trung và chỉ ra lý do vì sao những người thông thạo hai ngôn ngữ có thể cải thiện cuộc sống của họ và những người xung quanh.

Rèn luyện não bộ – Lợi ích liên quan đến nhận thức

Tăng cường cải thiện chức năng nhận thức là một trong những cách thức tuyệt vời mà học ngoại ngữ có thể giúp hoàn thiện. Học một ngôn ngữ mới là một thử thách và đó là lí do tốt để phát triển não bộ của bạn.

Tất cả mội hành động đều xuất phát từ chức năng quản lý của não bộ – quá trình nhận thức kiểm soát suy nghĩ và tập trung. Kiểm soát ức chế là một trong những chức năng liên quan và bao gồm việc kiểm soát suy nghĩ và hành động của bạn để ứng xử phù hợp trong từng tình huống; khác với việc hành động một cách tự nhiên, theo thói quen cũ hoặc phản xạ không điều kiện. Ví dụ, nó sẽ ngăn cản chúng ta có hành động chạm vào các hiện vật ở bảo tàng hoặc tự làm đau bản thân khi còn nhỏ.

Kiểm soát ức chế cho phép cá nhân thành thạo hai ngoại ngữ dễ dàng chuyển đổi linh hoạt giữa hai ngôn ngữ. Ví dụ, khi một người bạn ngoại quốc hỏi bạn bằng ngôn ngữ của họ, bạn ngay lập tức suy nghĩ về câu trả lời bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với người thành thạo hai ngoại ngữ, não của họ có thể gạt ý định trả lời bằng tiếng việt và thay vào đó sẽ sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Vùng vòng cung vỏ não trước (The anterior cingulate cortex_ACC) đóng một vai trò quan trọng trong toàn quá trình. Và bởi vì người thông thạo hai ngoại ngữ sử dụng vùng này nhiều hơn rất nhiều so với người chỉ thành thạo một ngôn ngữ. Vì thế, những người này thường dễ dàng làm nhiều việc cùng một lúc (multitask), giải quyết vấn đề (solve problems) và tập trung vào việc đang làm.

Bên cạnh đó, người thông thạo hai ngoại ngữ nhờ vào việc dự trữ kiến thức và xây dựng nhận thức nên sẽ bù đắp cho sự suy giảm trí tuệ thêm vài năm nữa và chứng sa sút trí tuệ sẽ xảy ra chậm hơn 4 năm so với người chỉ thông thạo một ngoại ngữ.

Đọc thêm: 10 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất cho điện thoại 2017

Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ đã kết luận phần trăm bệnh nhân thông thạo hai ngoại ngữ với chức năng nhận thức còn nguyên vẹn sau đột quỵ cao gấp 2 lần so với người chỉ sử dụng 1 ngôn ngữ. Các nghiên cứu này chỉ ra việc thông thạo hai ngoại ngữ có thể tạo ra sự bảo cho não bộ của bạn trong nhiều tình huống.

Cải thiện lợi nhuận – Lợi ích liên quan đến tài chính

lợi ích về tài chính khi thành thạo song ngữ

Từ việc lựa chọn nghề nghiệp đến việc quyết định nên nấu ăn ở nhà hay ăn ngoài, tiền bạc luôn là một động lực chung ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Điểm mấu chốt ở đây là: việc thành thạo hai ngôn ngữ có thể cải thiện dòng tiền của bạn.

Lợi thế kinh tế có thể xuất hiện ở nhiều hình dạng khác nhau. Đầu tiên, nói được một ngôn ngữ thứ hai thành thào có thể mở ra cơ hội về nghề nghiệp mà người chỉ thành thạo một ngôn ngữ không thể nào có được. Ví dụ: phiên dịch viên, giáo viên ngoại ngữ, và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe là một vài ngành nghề đòi hỏi người làm phải thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ. Và thậm chí ngay cả khi một vài công ty không yêu cầu về ngôn ngữ thứ hai, thì việc bạn nói được thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bạn cạnh tranh hơn.

Lợi ích thứ hai có ảnh hưởng nhiều hơn tới mức lương của bạn. Theo Salary, nhân viên có thể nói 2 ngôn ngữ có mức lương cao hơn 5 -20% một giờ so với người chỉ sử dụng 1 ngôn ngữ. Việc này còn phụ thuộc vào ngoại ngữ và ngành nghề nhưng chung quy lại, mức lương sẽ tăng nhanh theo thời gian đối với người biết sử dụng 2 ngôn ngữ.

Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra việc suy nghĩ bằng ngôn ngữ thứ hai có thể đưa ra được các quyết định tài chính thông minh hơn. Sử dụng ngoại ngữ giảm thiểu lỗi trong việc ra quyết định và dẫn tới các thua lỗ trong quyết định đầu tư và ra quyết định.

Trở thành người dễ dàng hòa nhập – Lợi ích về quan hệ xã hội

lợi ích về xã hội khi thành thạo song ngữ

Nếu như việc trở nên thông minh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn không mấy bận tâm bạn lắm, thì có thể có hội để kết nối với mọi người xung quanh sẽ là động lực khiến bạn muốn học một ngôn ngữ mới. Con người luôn muốn phát triển các mối quan hệ cá nhân, và việc thành thạo hai ngạo ngữ có thể mở cánh cửa dẫn tới vô số sự gắn kết.

Ở mức độ đơn giản, việc nói một ngôn ngữ có thể giúp bạn kết nối với rất nhiều người trong cộng đồng và đôi khi là ngay cả các thành viên trong gia đình. Bạn có thể dễ dàng nhận ra việc nói chuyện với một người trong cộng đồng mà bạn chưa bao giờ giao tiếp trước đó sẽ giúp kết nối và phát triển cộng đồng. Điển hình như nếu bạn muốn cắt một đầu tóc mới thì việc trò chuyện bằng chính ngôn ngữ của người thợ cắt tóc sẽ không những giúp bạn giải thích rõ ràng kiểu tóc bạn muốn mà còn rút gọn được khoảng cách xa lạ giữa hai người.

Giờ hãy cùng tiến thêm một mức độ: tình cảm lãng mạn. Việc thành thạo hai ngôn ngữ có thể khiến cuộc hẹn của bạn trở nên tuyệt vời. Nó cho bạn cơ hội để gặp và trò chuyện với nhiều người thân thiện đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt hơn nữa, song ngữ khiến bạn trở nên thu hút hơn và phát triển sự lãng mạn theo một hướng tích cực. Nghiên cứu đã chỉ ra, người biết thêm một ngôn ngữ có thể diễn đạt và hoàn thành công việc mà người xung quanh có thể hiểu được trên quan điểm của họ. Điều này nhờ vào khả năng suy nghĩ mạnh mẽ giúp người sử dụng song ngữ có khả năng nhìn mọi vật từ quan điểm của những người xung quanh.

Tự trải nghiệm khi du lịch một mình – Lợi ích liên quan đến sự trải nghiệm

lợi ích về phát triển bản thân khi thành thạo song ngữ

Du lịch luôn là một cách tuyệt vời để khám phá văn hóa và con người của một đất nước. Nếu bạn có cơ hội để khám phá thế giới bên ngoài, hãy tận hưởng nó ngay. Việc khám phá một đất nước mới và biết sử dụng ngôn ngữ của vùng đất đó và có thể trò chuyện cùng những người địa phương sẽ tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời đáng nhớ.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở nước Ý và bạn không thể sử dụng tiếng Ý. Bạn quyết định sẽ thưởng thức món mỳ Ý truyền thống tại một nhà hàng nổi tiếng nhưng bạn không biết địa chỉ chính xác. Bạn bắt đầu câu chuyện bằng cách nói “Hello” với một người Ý trên tàu điện ngầm, nhưng anh ta không thể nói giỏi tiếng anh. Và câu chuyện ngay lập tức kết thúc bằng một nụ cười và câu chào đơn giản từ phía anh ta; cuối cùng bạn vẫn chưa thể tận hưởng được món mì yêu thích

Bây giờ, hãy suy nghĩ về viễn cảnh: bạn đã học một vài cuộc hội thoại bằng tiếng Ý trước khi du lịch đến đất nước này. Cuộc trò chuyện trên tàu điện ngầm đã dẫn bạn đến nhà hàng nổi tiếng với món mỳ ý đặc trưng trứ danh. Chưa kể đến việc giờ đây bạn đã có thêm một người bạn bản xứ và biết được nhiều sở thích và địa điểm thăm quan của người Ý.

Hãy dành thời gian để học một ngôn ngữ trước khi bắt đầu chuyến đi. Điều này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt, mang lại cho bạn một trả nghiệm thú vị và đáng nhớ. Như Nelson Mandela đã nói “ Nếu bạn nói chuyện với một người bằng ngôn ngữ mà anh ta hiểu, câu chuyện sẽ đi vào đầu anh ta. Nhưng nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ của đất nước anh ta, câu chuyện sẽ đi vào tim anh ấy.”

Bạn đã sẵn sàng cho việc học thêm một ngôn ngữ mới?