Ngưng viện cớ, nếu muốn học tiếng Anh thật giỏi
5 (100%) 6 votes

Trải qua quá trình học tiếng Anh để đi đến thành quả, thì mỗi người luôn đã rất cố gắng vượt qua những suy nghĩ tiêu cực của bản thân về khả năng tiếp nhận ngoại ngữ của mình. Trong những suy nghĩ tiêu cực, có 6 cái cớ mà bất kỳ ai cũng hay sử dụng nó để cho rằng đó là lý do mình học tiếng Anh không giỏi. Vậy những cái cớ đó là gì?

Ngưng viện cớ, tất cả chỉ là ngụy biện:

1. Tôi không có khiếu học tiếng Anh

Không có năng khiếu tiếng Anh

Đây là cái cớ hay được sử dụng nhất ở những người trẻ tuổi, đó là “tôi không có khiếu học tiếng Anh”. Trên thực tế, có khá nhiều người có một cái khiếu nào đó, trong đó có cả khiếu học tiếng Anh, họ sẽ dễ dàng học tiếng Anh hơn những người khác, tiếp nhận nó nhanh hơn. Tuy nhiên, để đi đến thành công của việc học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng, thì chỉ có khiếu không là chưa đủ.

Một người học tiếng Anh tốt hơn người khác, họ kiên nhẫn hơn, nghiêm túc hơn với bản thân và luôn cố gắng duy trì đều đặn việc học, diễn ra hàng ngày.

Mưa dầm thấm lâu, không phải năng khiếu là tất cả, có rất nhiều người đã vượt qua tất cả để vươn lên tầm cao dù họ không có năng khiếu, đó là nghị lực và là sự quyết tâm.

2. Tôi sợ nói sai tiếng Anh lắm

Làm gì có ai học hay làm gì mà không có lỗi bạn ơi!!! Tất cả mọi người khi học tiếng Anh đều mắc lỗi, thậm chí rất nhiều lỗi, nhưng họ phát triển bởi họ học được những điều, kinh nghiệm từ chính những lỗi sai đó của mình.

Và chỉ có 1 cách duy nhất để bạn có thể thành công khi học tiếng Anh (Thành công ở đây là có thể nói được, giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh được), đó là phải nói! Phải nói ra, bạn mới biết mình mắc lỗi gì và học hỏi kinh nghiệm từ những lần mắc lỗi như vậy.

Ngoài ra, để học tiếng Anh hiệu quả hơn, thì bạn cũng có thể học cách trò chuyện với người bản xứ qua internet, đó có thể là video chat hoặc đơn thuần là nhắn tin trò chuyện mà thôi. Cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người bản xứ hay cách nhắn tin trò chuyện của họ sẽ dạy bạn được rất nhiều kiến thức mà trường lớp không thể dạy được cho bạn.

3. Học tiếng Anh chán lắm

Học tiếng Anh quá chán nản

Thật sự học tiếng Anh sẽ rất chán nếu bạn hàng ngày phải học thuộc lòng hàng đống từ vựng, động từ bất quy tắc hay phải học cách sử dụng các quy tắc ngữ pháp trong khi bạn không nắm được cách chúng được sử dụng trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Đây là một cách học CỔ XƯA rồi, xin nhắc lại nó là cách học cổ xưa mà hiện nay vẫn đang được các trường lớp tại Việt Nam sử dụng. Cách học này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán với tiếng Anh.

Bây giờ, thời đại mà internet len lõi đến từng kẽ nhỏ của cuộc sống, thì rất nhiều cách học tiếng Anh tốt đã ra đời để nâng cao tốc độ học và hứng thú cho bạn. Bạn có thể học tiếng Anh qua:

 • Xem phim
 • Xem chương trình truyền hình
 • Đọc sách
 • Nghe đài VOA
 • Trò chuyện trực tiếp với người bản xứ

Ví dụ với hình thức học tiếng Anh qua phim, bạn có thể bắt đầu xem phim có phụ đề tiếng Việt, sau đó, dần chuyển sang xem phim sử dụng phụ đề tiếng Anh và rồi bỏ hẳn phụ đề, chỉ nghe và quan sát hình thái nhân vật mà thôi. Đây là cách học giúp cải thiện đáng kể từ vựng cũng như kỹ năng nghe hiểu của bạn. Bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết: Bí kíp để học tiếng Anh hiệu quả qua phim

4. Kiểu học này không phù hợp với tôi

Không có phương pháp phù hợp

Rất rất nhiều phương pháp học tiếng Anh được chia sẻ trên internet, đó là những kinh nghiệm học của những người đã thành công, và họ chia sẻ lại để phần nào đó giúp các bạn rút ngắn thời gian và đạt được thành công sớm. Tuy nhiên, không có phương pháp học tiếng Anh nào có thể áp dụng chính xác cho bạn, thay vào đó, từ những kinh nghiệm và kiến thức đó, bạn hãy tìm ra cho mình đúng phương pháp học và phù hợp với trình độ cũng như sở thích học tập của bạn.

Ví dụ: Với cách học sử dụng Flashcard, không ai bắt bạn phải học theo kiểu từ abc đến xyz cả, thay vào đó, bạn hãy chọn cho mình cách học ưa thích, sắp xếp chúng đúng sở thích của mình và “tu luyện” nó hàng ngày.

Thay vì hàng ngày phải ngồi ở bàn học, bạn có thể sử dụng những Flashcard trên để học bất cứ lúc nào rảnh, đó có thể là lúc đi xe buýt, đó có thể là sau bữa ăn sáng, trưa hay thậm chí đang “du ngoạn trong toilet”. Tất cả khoảng thời gian trống đều có thể cung cấp kiến thức cho bạn nếu bạn tận dụng thời gian thật tốt.

5. Tôi bận lắm, không có thời gian học

Quá bận để học tiếng Anh

Làm gì có ai không có thời gian. Thật vô lý, mỗi người đều có cho mình 1 ngày 24h, và luôn có những khoảng thời gian rảnh.

Bạn đang nghĩ rằng, học tiếng Anh là mình phải dành hẳn 1 tiếng đồng hồ, ngồi ngay ngắn trên bàn học và chăm chú ghi ghi viết viết hả? Nhầm rồi, đó là học tiếng Anh, tuy nhiên học tiếng Anh không phải lúc nào cũng vậy.

Có rất nhiều cách để học tiếng Anh dù bạn không có quá nhiều thời gian để dành cho nó. Dưới đây là một số cách học tiếng Anh không mất quá nhiều thời gian mà Edutalk.vn giới thiệu cho bạn:

 • Dùng điện thoại sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, quá trình sử dụng sẽ giúp bạn học được những từ vựng.
 • Nghe podcast lúc rảnh.
 • Thay vì xem phim tiếng Việt, sao không xem phim tiếng Anh như đã giới thiệu ở trên.
 • Đọc báo tiếng Anh.
 • Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo.
 • Sử dụng Flashcard học khi rảnh rỗi.

Dù là cách nào đi nữa, thì quan trọng là bạn phải tận dụng tốt thời gian rảnh của mình, dù ngắn hay dài, học tiếng Anh bất cứ nơi nào, điều này sẽ mang đến kết quả tích cực.

6. Tôi già quá rồi, học tiếng Anh gì nữa?

Quá già để học tiếng Anh

Rất nhiều người ở độ tuổi khoảng 40 tuổi, cho rằng mình khó hoặc không thể học thêm một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc học một ngôn ngữ mới không phụ thuộc vào độ tuổi.

Chắc chắn với những trẻ em, khả năng tiếp thu và ghi nhớ sẽ tốt hơn nhiều so với một người có tuổi. Tuy nhiên, trẻ em lại thiếu đi những động lực mà chỉ người lớn mới có, như:

 • Có động lực học rõ ràng, có quyết tâm học hơn, kiên định trong ý chí hơn.
 • Có nhiều kiến thức và khả năng giao tiếp tốt, điều này có phép người có tuổi thể hiện bản thân mình trong quá trình học.
 • Khả năng nhận thức tốt hơn, có sự liên tưởng tốt giữa các sự vật và hiện tượng, có kinh nghiệm để nâng cao khả năng của mình hơn.

Từ những lý do đó, tuổi sẽ không phải là vấn đề mà bạn gặp phải khi học tiếng Anh. Đừng lo lắng về điều đó.

Tựu chung lại, dù là bất kỳ lý do gì, thì để học tiếng Anh thật tốt, bạn cần có động lực học, phải có động lực học lớn hơn người khác, thì bạn mới thành công hơn họ.

Vậy, phải làm thế nào để có động lực học? Bạn hãy tự mình trả lời câu hỏi sau: Vì sao tôi phải học tiếng Anh? Để có công việc tốt hơn, để vượt qua các bài thi, để có lương cao, đến đi du lịch nước ngoài, để khám phá kiến thức mới…

Vì vậy, để học tiếng Anh tốt, tất cả đều phải đi tìm động lực cho bản thân; ngưng viện cớ và hãy lựa chọn những phương pháp học phù hợp hơn với mình. Chúc các bạn thành công!