Ở nhà, học tiếng Anh như thế nào là tốt nhất?
3.4 (68%) 5 votes

Để học tiếng Anh tiến bộ hơn, thì ngoài việc học tại các lớp học thì học tiếng Anh tại nhà là một cách để bồi dưỡng thêm kiến thức tiếng Anh cho bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả, để làm được điều đó, bạn phải thực hiện tốt các yêu cầu sau đây:

Xác định mình học tiếng Anh để làm gì

Bạn cần phải xác định mình học tiếng Anh với mục đích gì, là để có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin hay học tiếng Anh để luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh. Bởi việc này sẽ quyết định những nội dung bạn nên dành thời gian học để bồi dưỡng kiến thức của mình phục vụ cho việc học.

Nếu bạn học tiếng Anh là để thi chứng chỉ TOEIC, thì bạn cần học làm đề thi TOEIC nhiều hơn, dành thời gian học và và đọc, viết dành cho TOEIC. Tuy nhiên, nếu bạn học tiếng Anh là để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn, thì nên tập trung học kỹ năng nghe và nói.

Tính kỷ luật

Việc học tiếng Anh tại nhà cần được duy trì liên tục và cố định thời gian học. Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật của mình, quyết tâm và tạo thói quen học vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày, nó được kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí 1-2 năm liền.

Bạn cần lên cho mình một thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh tại nhà của mình, đó là một ngày có thể dành bao nhiêu tiếng để học, khoảng thời gian học là lúc nào. Cụ thể những phần học trong buổi học đó như thế nào.

Ngoài ra, bất kỳ lúc nào bạn rảnh, bạn có thể tận dụng nó để học tiếng Anh, điểm lại những nội dung mình sẽ học trong ngày hôm nay và những ngày trước.

Dành thời gian học nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe tiếng Anh là kỹ năng bổ trợ cho rất nhiều kỹ năng khác trong tiếng Anh, vì vậy, để có thể tiến bộ hơn chỉ với việc học tiếng Anh tại nhà, thì bạn nên dành nhiều thời gian để nghe tiếng Anh, đó có thể chỉ là nghe nhạc, nghe tin tức trên các kênh nước ngoài như BBC hay là xem phim tiếng Anh.

Kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ bổ trợ cho kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn, khi đã có thể phân biệt được cách người khác nói tiếng Anh, phân biệt được ngữ âm…thì bạn có thể phát âm chuẩn hơn rất nhiều.

Đọc thêm: 7 bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Tập trung

Rất nhiều bạn đọc một vài lời khuyên rằng, để học tiếng Anh tốt hơn thì nên tạo một môi trường để mình có thể đắm mình vào trong tiếng Anh. Và sau đó, các bạn tải vào điện thoại mình rất nhiều nội dung tiếng Anh và bất cứ khi nào cũng đeo tai nghe và mở các đoạn giao tiếp tiếng Anh liên tục dù mình đang làm việc khác.

Tuy nhiên, chúng ta phải đính chính lại thế này, là lời khuyên là chính xác, nhưng cách các bạn thực hiện lại không đúng. Cho dù bạn có nghe tiếng Anh liên tục, nhưng bản thân bạn lại không tập trung vào những nội dung đó, bạn không biết chủ đề đang nói về gì, không biết bối cảnh ra sao, mà chỉ nghe trong tai mình có âm thanh, bạn sẽ không học được bất kỳ điều gì cả.

Đắm mình trong môi trường tiếng Anh là những nội dung bạn nhìn thấy, nghe thấy và đọc thấy, bạn nghe được, biết họ đang nói về gì, chứ không phải là nghe nhưng không biết gì, không hiểu họ nói gì, không quan tâm họ đang trò chuyện về gì!

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Bạn cần một môi trường tiếng Anh khác lớp học, thời gian học tiếng Anh tại nhà, bạn có thể tìm cho mình một câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia cùng mọi người các hoạt động vui chơi và học tập.

Các câu lạc bộ tiếng Anh thường xuyên tổ chức các cuộc nói chuyện với người nước ngoài. Và đây chính là cơ hội để bạn tìm kiếm cho mình những người bạn nước ngoài, những cơ hội học tập với người nước ngoài hoặc người bản xứ. Còn điều gì tốt hơn khi được học tiếng Anh, giao tiếp trực tiếp với những người bản xứ, chắc chắn điều đó sẽ thúc đẩy tiếng Anh của bạn tiến bộ nhanh hơn.

Học tiếng Anh online

Học tiếng Anh online có thể là bạn tự tìm kiếm tài liệu, các chương trình học tiếng Anh được chia sẻ trên các trang web, hoặc là tham gia các khóa học tiếng Anh Online qua Skype với các giáo viên tiếng Anh. Đây là hình thức học mới với nhiều ưu điểm (Bạn có thể tham khảo tại bài viết: Cùng Edutalk.vn tìm hiểu về hình thức Học Tiếng Anh Online) và được áp dụng tại Kênh giáo dục trực tuyến Edutalk.vn, người học có thể chọn cho mình những giáo viên tiếng Anh của riêng mình và bắt đầu các khóa học tiếng Anh với giáo viên qua Skype hoặc các chương trình gọi video khác.

Với những lời khuyên trên, Edutalk.vn hy vọng sẽ giúp các bạn có kết quả tốt hơn khi học tiếng Anh tại nhà cũng như lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho bản thân mình.

Chúc các bạn thành công!