Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả
4 (80%) 1 vote

Nếu bạn biết cách lựa chọn phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thông minh, thì ngay cả khi bạn ngồi tại nhà của mình thì vẫn có thể phát triển khả năng giao tiếp của mình thật tốt, chứ không cần thiết phải sống trong một quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đạt hiệu quả cao

Dưới đây là một số gợi ý cho các bạn những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất dành cho bạn tự học tại nhà, nếu áp dụng được hết những gợi ý học bên dưới, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Trầm mình trong đại dương tiếng Anh

Không phải chỉ những người sống ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh mới được “bao bọc” trong đại dương tiếng Anh. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống của chính mình. Môi trường tiếng Anh của bạn được tạo ra theo cách bạn ứng dụng nó vào các hoạt động hàng ngày như là viết ghi chú bằng tiếng Anh, cài đặt ngôn ngữ cho điện thoại của bạn, đọc báo, viết nhật ký hay nghe các tin tức và nghe nhạc bằng điện thoại trên đường đi làm.

Giao tiếp nhiều hơn với những người bạn nước ngoài

Xung quanh nhà bạn hay tại công ty bạn làm việc không bao giờ thiếu sự xuất hiện của những người bạn nước ngoài, kể cả khi ra đường bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều người khách du lịch nước ngoài. Vậy tại sao bạn không thử làm quen và giao tiếp với họ để rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình. Hãy tìm cách giao tiếp với họ để học tập cách sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ tại nhà hàng, quán bar, các câu lạc bộ thể thao hay đơn giản là là trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề nghị trao đổi ngôn ngữ bằng cách bạn dạy họ sử dụng tiếng Việt và họ hướng dẫn bạn cách họ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ như thế nào. Ngoài ra, tại sao bạn không tham gia làm tình nguyện viên hướng dẫn du lịch để gặp được nhiều người nước ngoài và mở rộng khả năng giao tiếp của mình hơn nữa.

Tìm những người có cùng mục tiêu

Bạn chưa đủ tự tin để giao tiếp với người nước ngoài? Bạn cảm thấy mệt mỏi khi giao tiếp với người nước ngoài? Vậy bạn hãy tìm cho mình những người bạn có cũng mục tiêu học tiếng Anh với mình và bắt đầu luyện tập dần dần với họ. Bạn có thể đến các câu lạc bộ tiếng Anh để tìm những người có cùng chí hướng với bạn để trao đổi. Đến các câu lạc bộ giao lưu với nhiều người giống mình sẽ truyền động lực và cảm hứng cho nhau cùng cố gắng trên con đường học tiếng Anh.

Luyện tập từ nhiều nguồn tin cậy

Nếu học tiếng Anh chỉ cần thuộc lòng hết các sách giáo khoa về ngôn ngữ tiếng Anh thì nhiều người đã không bỏ cuộc giữa chừng phải không nào! Kiến thức trong sách giáo khoa luôn khô khan và dễ gây chán nản cho bạn. Bạn hãy trải nghiệm thử việc đọc các văn bản do chín người bản xứ viết, các bình luận hay các bài báo nước ngoài để xem sự khác biệt giữa thực tế và sách giáo khoa. Khi mới bắt đầu bạn sẽ gặp một số khó khăn nhưng lâu dần bạn sẽ thấy thú vị vì ngôn ngữ bạn đọc được rất thực tế và không nhàm chán như sách giáo khoa.

Sử dụng Internet

Hiện nay việc sử dụng các trang web hay ứng dụng giao tiếp qua mạng rất phổ biến và là cách luyện tập tiếng Anh tại nhà khá tốt. Tham gia nhóm hoặc diễn đàn dành cho những người học tiếng Anh online sẽ giúp bạn giao lưu và tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh. Hơn thế nữa bạn còn có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nhiều người bạn với các nên văn hóa khác nhau.

Động lực để học

Để làm một việc hiệu quả bạn thường phải đặt ra mục tiêu và lý do. Trong tiếng Anh cũng vậy, bạn phải tìm cho mình một lý do để học tiếng Anh như: tăng lương, thăng chức, thay đổi môi trường làm việc tốt hơn, du học hay du lịch. Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra các mục tiêu ngắn hạn xung quanh các mục tiêu dài hạn của mình đặt ra và thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch mình đặt ra.

Nghe tiếng Anh như người bản xứ

Hãy luyện nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của một người bản xứ nói chuyện, ngay cả khi bạn không hiểu gì. Đừng ngại ngùng vì việc bạn nghe không hiểu, bạn hãy nghe bất cứ từ gì mình có thể nghe còn lại hãy ghi chú để tìm hiểu sao. Việc làm quen với cách nói của người bản xứ sẽ giúp bạn nhanh bắt kịp cách giao tiếp của họ phát triển kỹ năng nghe tốt hơn.

Nên đọc: Học tiếng Anh 1 kèm 1 qua Skype với giáo viên tự chọn

Học từ mới bằng nhiều cách khác nhau

Việc học từ mới không phải là chỉ lấy trong sách ra là xong. Bạn có thể học từ mới bằng cách nghe một bài nhạc hay xem một bộ phim mà bạn yêu thích và tìm những từ mới. Hoặc bạn hãy viết những từ mới lên giấy ghi chú và dán chúng quanh nhà. Ghi chú lại các tên độ vật hoặc dụng cụ trong nhà bạn bằng tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn nhớ tiếng Anh nhanh hơn nhiều.

Tìm hiểu về văn hóa

Hãy tìm các tài liệu hoặc các video giới thiệu về văn hóa và du lịch tại các vùng đất sử dụng tiếng Anh. Bạn sẽ yêu văn hóa và cách truyền đạt ngôn ngữ thông qua những bài viết và video về nơi đó theo cách của chính người dân nơi đó.

Học hết sức, vui hết mình

Học tiếng Anh là mục tiêu bạn đặt ra nhưng không phải nhồi nhét hết mọi kiến thức vào đầu và làm mình quá tải và chán nản. Bạn hãy biến việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà như một thú vui bằng cách kết hợp nhiều biện pháp học như nghe nhac, xem phim, đọc truyện và hát hò. Ngoài ra bạn cũng đừng ngại ngùng và lo lắng khi làm sai, việc làm sai có thể giúp bạn cải thiện và khắc phục được những lỗi mà mình thường mắc phải.

Hy vọng với 10 gợi ý mà Edutalk.vn đưa ra, sẽ là những gợi ý để bạn tạo riêng cho mình những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả cao, giúp cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn trong thời gian ngắn.