Những phương pháp học tiếng Anh mới mẻ ra đời khiến cho rất nhiều người học ngoại ngữ hoang mang vì không biết nên chọn phương pháp nào? Tuy nhiên ở Edutalk.vn sẵn sàng tư vấn cho bạn phương pháp học phù hợp, và cho bạn được lựa chọn thoải mái giáo viên mà mình mong muốn.

Vậy muốn áp dụng phương pháp phù hợp ấy một cách hiệu quả nhất và nhanh nhất thì bạn cần biết những nguyên tắc chính yêu dưới đây:

1. Học bằng tai chứ không phải bằng mắt

Nghiên cứu về việc học ngôn ngữ chỉ ra rằng nghe là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong khả năng ngôn ngữ. Việc học tiếng anh bằng tai sẽ tốt hơn rất nhiều so với bằng mắt, điều đó bạn dễ dàng thấy ở phương pháp học truyền thống đều là nhìn phân tích rồi đọc, sau đó là nghe rồi nói lại nhưng nó không hề có hiệu quả bằng một đứa trẻ chỉ nghe tiếng Anh sau đó có thể nói lại y chang.

Vậy bạn sẽ nghe như thế nào và nghe cái gì?

Bạn phải lặp đi lặp lại quá trình luyện tập nghe này. Khi nghe hãy làm cho ý thức lắng xuống và chỉ cho phép não bộ của mình hiểu toàn bộ ý nghĩa của bài nói. Bạn không cần lo lắng về những từ mình không hiểu, hãy cứ thư giãn và để nó đi qua. Nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Anh, bạn phải học các đoạn hội thoại thực tế. Khi mới bắt đầu bạn hãy chọn các chương trình thiếu nhi đơn giản, sau đó là phim ảnh, và cuối cùng là cùng chiếc điện thoại nghe mọi lúc mọi nơi.

2. Học sâu – Nhớ lâu

Vấn đề của hầu hết các lớp học tiếng Anh thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Học sâu có nghĩa là lặp đi lặp lại những gì bạn học được để nó đi vào tiềm thức của bạn, bạn hiểu nó và tự động hiểu nghĩa cũng như nói nó một cách tự động. Ghi nhớ rằng, hiểu biết là thứ gì đó bạn phân tích và nghĩ về. Còn kỹ năng là thứ bạn thực sự làm. Hiểu biết về thì quá khứ, hiện tại… cũng vô dụng. Bạn phải sử dụng được chúng ngay lập tức, tự động trong các cuộc đối thoại. Bạn cần nói tiếng Anh chứ không phải hiểu tiếng Anh.

Nên đọc: Học tiếng Anh tại Edutalk.vn khó hay dễ?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, là mỗi bài học phải được học ít nhất 5 lần, bạn phải lặp đi lặp lại nó để hiểu một cách sâu sắc, kể cả khi bạn đã hiểu nội dung bài nghe sau lần nghe thứ 2. Nếu bạn có một bài báo hay một podcast, hay bất cứ thứ gì mà bạn thích nghe, đừng chỉ nghe nó một lần. Một lần là không đủ, 5 lần cũng không đủ. Bạn nên nghe bài báo, bài nói, bất kỳ bài nghe nào khoảng 30 lần. Hay có lẽ 50 lần, 100 lần hay thậm chí nhiều hơn.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tại Edutalk.vn

3. Học bằng toàn bộ cơ thể

Học bằng toàn bộ cơ thể chính là bằng cả Tâm – Thân – Trí có nghĩa bạn sẽ vận dụng cả cơ thể vào học tiếng Anh. Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới với hiệu quả tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học. Phương pháp học tiếng Anh này đã được nghiên cứu và phát triển trong hơn 50 năm và hiện tại nó vẫn đang được mệnh danh là phương pháp học tập tiếng Anh ưu việt nhất. Việc phối hợp giữa ngôn ngữ và phản ứng thể chất chính là yếu tố tạo nên thành công của phương pháp này.

Nội dung cụ thể của phương pháp là:

  • Ngôn ngữ mới được tiếp thu phần lớn qua việc nghe.
  • Việc tiếp thu ngôn ngữ mới không được gây ra căng thẳng.
  • Vận dụng cả cơ thể vào việc ghi nhớ bài học

Hãy tưởng tượng vùng ghi nhớ thông tin của bộ não giống như một chiếc máy tính khổng lồ với hàng triệu triệu file, mỗi file lưu trữ một mẩu thông tin chúng ta có được từ nhỏ tới lớn, qua cuộc sống hàng ngày, qua những gì ta trải nghiệm như cảm xúc đau, ghét, vui,…; màu sắc của một đồ vật xanh, xám, đỏ…; hay hình ảnh, hình dạng của đồ vật, cây cối, con người,…Nếu chúng ta chỉ học bằng cái đầu, chúng ta chỉ có thể ghi nhớ bài học bằng mặt chữ. Ngược lại nếu chúng ta sử dụng cảm xúc, cơ thể vào việc học, chúng ta sẽ có nhiều liên kết hơn để ghi nhớ bài học. Đó là lý do tái sao học cả tâm thân trí lại có hiệu quả như vậy.

4. Học theo cụm từ chứ không học theo từ đơn lẻ

Để học theo quy tắc này, bạn cần sưu tầm các cụm từ tiếng Anh mà bạn gặp trong cuộc sống hay học tiếng Anh qua phim ảnh, bài hát, sách báo,…Bạn hãy ghi chép những cụm từ dễ trước sau đó mới tăng độ khó lên từ từ.

Tiếp theo, bạn cần bắt đầu ghi chép một cuốn sổ tay về “cụm từ”. Mỗi khi bạn gặp hay nghe được một từ hay cụm từ mới nào, hãy ghi chép nó vào trong cuốn sổ tay và sau đó xem đi xem lại cụm từ đó hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ tạo được một cuốn sổ tay có nhiều cụm từ và câu mà bạn có thể sử dụng được. Bạn sẽ tự lập trình cho bản thân để nói tiếng Anh theo cụm từ.

Khi ghi chép lại một cụm từ, hãy ghi lại nguồn của cụm từ đó. Nó nhắc bạn về việc từ đó được sử dụng trong ngữ cảnh như thế nào. Bằng cách học này người học học cách sử dụng từ vựng một cách thực tế và chính xác.

Với phương pháp học tiếng Anh tại Edutalk.vn như trên, đã có rất nhiều bạn thành công, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài và đồng nghiệp của mình trong công việc. Còn chờ gì nữa, hãy đăng ký ngay một khóa học tại Edutalk.vn để trải nghiệm PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ nhé.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tại Edutalk.vn
5 (100%) 2 votes