Tại sao bạn học tiếng Anh không nhanh bằng trẻ em?
Đánh giá bài viết

Bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và muốn được giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng khó có thể diễn đạt trôi chảy? Hay bạn đã học tiếng Anh được một thời gian nhưng khả năng nói chỉ ở mức sơ cấp và bạn muốn nâng cao khả năng của mình?

Bạn đã bao giờ nghe “Cách đơn giản nhất để học ngoại ngữ là hãy đóng vai một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ. Vì trẻ em tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh”. Tại sao “trẻ em tiếp thu ngôn ngữ rất nhạy”? Có phải trẻ không phải chịu áp lực công việc và học tập như chúng ta? Chúng có nhiều thời gian rảnh? Môi trường vừa học vừa chơi tiếng Anh? Hay chúng ở trong môi trường của chính ngôn ngữ đó?

Không hẳn là như vậy. Có ba lí do giúp trẻ học và nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ. Thứ nhất, chúng tự tin. Thứ hai, chúng từng bước tích lũy vốn từ. Thứ ba, chúng tập luyện cả một quá trình dài.

“Vậy có cách nào để chúng ta có thể bắt chước trẻ em để nói được và dần dần giao tiếp bằng tiếng Anh?” Mời bạn tham khảo 3 gợi ý dưới đây để giúp bạn cải thiện kỹ năng này tốt hơn

  1. Hãy mạnh dạn

Trẻ em rất tự tin và hồn nhiên. Nói đúng ra chúng không sợ bị cười vì mắc lỗi. Bạn cũng nên như thế: Đừng sợ sai vì việc đó giúp bạn phản xạ nhanh hơn.

Trong tình huống giao tiếp thực tế, nếu có ai hỏi bạn “tối nay bạn có rảnh không” (Are you free tonight?). Bạn sẽ lập tức nghĩ câu hỏi trong đầu bằng tiếng Việt : “Tối nay tôi bận rồi” thì cứ tự do diễn đạt bằng tiếng Anh “ Sorry, I’m busy that time”. Đừng do dự suy nghĩ liệu câu của mình sắp nói có đúng ngữ pháp chưa? Liệu mọi người có cười mình không? Hay họ có hiểu được câu nói của mình không? Vì nếu bạn ngại thì chẳng bao giờ bạn nói được một câu tiếng Anh hoàn hảo.

Đọc thêm: “5 sai lầm khiến bạn học tiếng Anh không hiệu quả

  1. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Hãy luôn chủ động và “ép” bản thân sử dụng tiếng Anh vì đó là cơ hội để bạn kiểm tra lại kiến thức mình đã học. Nếu không có người bản xứ, bạn có thể nói chuyện với giáo viên, bạn bè hoặc các tổ chức, hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ tiếng anh hàng tuần.

Sẽ không có ai cười chê về cách bạn diễn đạt tiếng Anh nếu họ biết bạn rất muốn nâng cao khả năng nói của mình. Việc trò chuyện trực tiếp như vậy, sẽ là cơ hội tốt để họ chỉ dẫn và sửa lỗi giúp bạn khá hơn khi nói tiếng anh.

  1. Hãy bắt đầu bằng những tư vựng, cụm từ và mẫu câu ngắn thông dụng

Trẻ em cũng cần phải xây dựng và tích lũy vốn từ qua nhiều năm mới hoàn thiện về mặt cơ bản. Nên bạn đừng quá lo lắng. Chỉ bản thân bạn mới biết được phương pháp để tiếp thu kiến thức nhanh nhất, nên đừng áp đặt mình học theo cách của người khác. Có nhiều phương pháp học khác nhau như: học qua flashcards, ghi chú từ vựng, học từ qua lời bài hát hay học thông qua internet…Bền bĩ mỗi ngày học từ 5-10 từ vựng và kiểm tra lại sau 1 tuần, 1 tháng. Cố gắng sử dụng chúng liên tục và dừng việc học từ mới nếu bạn thấy vẫn chưa nhớ được số lượng từ vựng cũ đã học. Quá trình này sẽ giúp bạn sở hữu vốn từ vựng cần thiết.

Những mẫu câu ngắn như: “I feel good today”, “I’m tired”, “I want…” rất thông dụng. Nếu bạn thuộc và nắm rõ được cách sử dụng chúng, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì sẽ gặp rất nhiều trong đời sống hằng ngày “How do you do?” (Hôm nay bạn thế nào?), “What would you like?” (Bạn thích gì?). Bạn sẽ “vô tình” trả lời bằng các câu và từ vựng mình đã học “I want a cup of coffee” (cho tôi 1 ly cà phê), “I feel good today” (tôi cảm thấy khỏe hôm nay) thay vì bằng tiếng Việt.

Một vài điểm cần lưu ý

  1. Đừng sợ sai
  2. Bắt đầu luyện tập với các từ vựng và mẫu câu thông dụng
  3. Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Tục ngữ đã có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (Practice makes perfect). Hãy luôn kiên trì. Không quan trọng là bạn mới bắt đầu, hay đã có vốn tiếng Anh kha khá, bạn sẽ trôi chảy tiếng Anh nếu bạn quyết tâm.