Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn luôn thắc mắc rằng mình học tiếng Anh qua ngày này tháng nọ mà sao không giỏi. Trong khi rất nhiều người bỏ ra 6 -7 tháng là “bắn” tiếng Anh như gió. Có phải là bạn không có khiếu tiếng Anh hay bạn học sai cách? Để trả lời câu hỏi này bạn hãy xem bạn có đang rơi vào các trường hợp mà Edutalk.vn chia sẻ hay không?

1. “Năng lực ngoại ngữ của tôi không tốt.”

Khi nhìn thấy một số người tiếp thu tiếng Anh và học nhanh hơn minh thì bạn lại cho rằng mình không có khiếu về ngoại ngữ như họ. Và việc này làm bạn dễ chán nản và thất bại.

Bạn có biết thái độ và động lực chính là những điều chi phối đến tinh thần muốn hoc ngoại ngữ của bạn. Nếu bạn học chậm hay thì bạn vẫn có thể học từ tiếp được khi bạn vẫn còn sự kiên trì. Nhưng khi ban đã chán nản thì dù có cố thế nào thì bạn vẫn dậm chân tại chỗ.

2. “Ngại ngùng khi nói tiếng Anh.”

Học phải đi đôi với hành, nếu bạn cứ học mà không vận dụng thì cũng sẽ đứng mãi ở một chỗ mà thôi. Không phải bạn không muốn nhưng quá ngại ngùng có thể là lý do kiến bạn trở nên chậm tiến. Để khắc phục việc này bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ hoặc luyên tập với bạn bè của minh, lâu dần bạn sẽ tự tin hơn để sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

3. “Mình đã qua tuổi học hành tiếng Anh rồi”

Việc học không giới hạn tuổi tác, “học, học nữa, học mãi” là câu nói bạn luôn được nghe và gặp ở bất cứ ngôi trường nào. Nếu bạn nghĩ ràng mình đã qua tuổi học tập thì chính là bạn đã tự giới hạn bản thân của chính mình. Nguyên nhân để bạn không học được tiếng Anh có thể là do phương pháp học của bạn chưa đúng vì vậy bạn nên tìm ra phương pháp học khác phù hợp với mình hơn.

Học tiếng Anh quá chán nản

4. Không có mục đích

Đây là vấn đề nhiều người mắc phải, được bạn bè rủ rê thì bạn cũng bắt chước đi học theo, nhưng trong một số trường hợp các khóa học đó lại không mà chỉ “đâm lao theo lao”. Vì không phù hợp nên sau khi học một thời gian bạn sẽ rất mau chán và không còn hứng thú nữa.

Muốn khắc phục việc này bạn cần phải xác định được mục tiêu mà mình học tiếng Anh là để làm gì và tìm ra chương trình phù hợp để học.

Đọc thêm: Những lợi ích chỉ có khi học tiếng Anh trực tuyến

5. Không có trách nhiệm

Nếu muốn học tiếng Anh, bạn phải quyết định rõ ràng, làm rõ động cơ, sau đó thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể để thực hiện. Nếu bạn không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, không dành thời gian để học mỗi ngày, chỉ dựa vào những bài giảng trên lớp mà thiếu tự luyện tập thì bạn sẽ không nhớ được bài cũng như không thể áp dụng trong thực tế.

6. Lựa chon nơi học

Có vô số trung tâm anh ngữ mọc lên hiện nay làm bạn vô cùng bối rối và loay hoay so sánh giữa các trung tâm. Để giải quyết vấn đề này bạn nên tiến hành lựa chọn theo địa điểm và chất lượng trung tâm phù hợp với mình.

Đầu tiên bạn cần xác định thông tin về trung tâm mà mình muốn và địa điểm các trung tâm đó có tiện đường không? Đừng ham mê chất lượng mà quên rằng thời gian di chuyển, cũng như yếu tố giao thông ảnh hưởng rất nhiều. Nếu một vài hôm di chuyển với quãng đường xa không ảnh hưởng nhiều đến bạn, nhưng nếu nhiều ngày như vậy sẽ làm bạn rất dễ mệt mỏi và không học tốt được.

Tiếp theo chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất là điều bạn phải quan tâm. Nếu đội ngũ giảng viên và chương trình học tốt có thể giúp bạn phát triển nhanh hơn. Hãy tham gia vào các buổi giới thiệu hoặc workshop để biết thêm nhiều thông tin và lựa chọn. Ngoài ra, khi trung tâm có một đội ngũ quản lý của họ là những người thuộc dạng KOL (Key Opinion Leader – người có ảnh hưởng với cộng đồng) thì sẽ mang lai niềm tin và động lực học cho bạn.

7. Làm sao để lựa chọn cơ sở giảng dạy chất lượng

Điều đầu tiên là tính chuyên nghiệp và tự tin. Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, lần đầu tiên bạn gặp một giáo viên giao tiếp lưu loát, tràn đầy tự tin sẽ mang lại hứng thú và động lực để có thể nói giống như họ.

Phát âm. Đây có lẽ là điều mà bạn phải quan tâm nhiều nhất đấy, không quan trong việc giọng bạn là Anh hay Mỹ, nhưng bạn phải xem giáo viên đó có nói rõ ràng và dễ hiểu với bạn hay không. Vì bạn nhớ rằng, giáo viên sẽ ảnh hưởng đến phát âm của bạn sau nay rất nhiều. Dù muốn dù không thì bạn luôn có xu hướng nghe và bắt chước giống lại những gì mà mình đã nghe.

Kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức xã hội của giảng viên. Học ngoại ngữ cũng như học tiếng Việt. Mục tiêu cuối cùng luôn là sử dụng vào trong cuộc sống của bạn. Nếu một giảng viên không đủ kinh nghiệm và kiến thức giao tiếp xã hội thì sẽ rất khó để hướng dẫn bạn ứng xử phù hợp trong thực tế. Giảng viên có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc và sai lầm bạn mắc phải trong cuộc sống về ngôn ngữ ứng xử. Một người thầy mà ngoài ngoại ngữ ra họ còn có thể truyền đạt, nói chuyện với bạn về các đề tài âm nhạc, phim ảnh, xã hội… không phải tốt hơn một giảng viên đã giảng dạy 10 năm với chỉ một quyển sách sao!

Tại sao học tiếng Anh nhiều mà không hiệu quả?
5 (100%) 1 vote