Có phải bạn đang cảm thấy chán nản khi mình dành nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng mà vẫn chẳng nói được câu nào lưu loát.

Bạn đang không biết lý do vì sao, một số người nói rằng do bạn không có môi trường sử dụng thường xuyên tiếng Anh bởi các trung tâm dạy hoàn toàn bởi giáo viên nước ngoài rất đắt tiền hoặc do mình không có năng khiếu.

Lý do này không hề đúng hoàn toàn đâu!

Rất nhiều bạn vẫn giỏi tiếng Anh dù đang sống tại Việt Nam, học các giáo viên người Việt hay thậm chí là tự học tại nhà và không hề tham gia các lớp học đắt tiền. Rất nhiều bạn từ chỗ mất căn bản tiếng Anh ngày càng tiến bộ và giỏi hơn.

Vậy nguyên nhân gì khiến bạn học hoài không giỏi?

1. Không được hướng dẫn bài bản

Bạn không có một định hướng khi học, không biết cái nào quan trọng, học cái gì trước, cái gì sau, phân phối bài học như thế nào. Nguyên nhân là do bạn chưa được hướng dẫn bài bản.

Do vậy, bạn dễ đi sai hướng và học bất kì bài nào mà bạn thích: từ vựng, ngữ pháp, phát âm hay nghe, nói…hoặc có quá nhiều thứ và bạn không biết bắt đầu thế nào? Bạn chỉ tìm hiểu một vài khía cạnh của tiếng Anh chứ chưa biết học thế nào để sử dụng tiếng Anh hiệu quả.

Để học tiếng Anh hiệu quả, điều bạn cần là một hệ thống bài học được xây dựng khoa học, hệ thống, từng bước trình tự, từ thấp đến cao và có liên kết với nhau. Một hệ thống bài học mà bạn có thể dễ dàng học theo với niềm vui, sự thích thú, đồng thời đảm bảo bạn tăng khả năng sử dụng tiếng Anh sau mỗi buổi học.

2. Quá coi trọng từ vựng và ngữ pháp

Với chương trình học truyền thống, bạn thường được học ngữ pháp và từ vựng rất nhiều nhưng bạn lại chẳng nhớ và vận đụng được bao nhiêu.

Bạn hãy nghĩ xem, lúc bé chúng ta học tiếng Việt như thế nào, đó là ta được nghe ngay từ trong bụng mẹ và nhiều năm sau đó. Cho đến năm 6 tuổi (vào lớp 1), ta mới học bảng chữ cái, chủ ngữ, vị ngữ là gì,…Điều này chứng tỏ đến khi bạn đã có khả năng nghe nói, bạn mới đến lớp để học cách viết từ và ngữ pháp.

Bạn cần tiếp xúc với ngôn ngữ (bằng cách nghe và lặp lại) nhiều đến mức nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu, để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng mà không cần suy nghĩ (như khi bạn học nói tiếng Việt). Xong sau đó bạn mới tìm hiểu ngữ pháp. Hoặc bạn tìm hiểu ngữ pháp song song với quá trình trên.

Hãy nhớ rằng nếu bạn chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ không thể sử dũng tiếng Anh thành thạo, lưu loát được.

3. Không học ngữ pháp

Bạn vừa mới đọc ở trên là chỉ học nghe nói thôi, xuống đây lại nói học ngữ pháp. Đúng là như vậy, bạn “không nên quá tập trung vào ngữ pháp” chứ không phải bạn không nên học ngữ pháp. Bạn vẫn cần nắm vững ngữ pháp cơ bản để dễ dàng nghe và nói hơn.

Khả năng viết và đọc của bạn sẽ không thể cải thiện nếu không có ngữ pháp. Đó là lý do tại sao dù 3 tuổi bạn đã có thể nói chuyện bằng tiếng Việt một cách thoải mái nhưng đến 6 tuổi vẫn phải đến trường học môn Văn, học ngữ pháp và từ vựng tiếng Việt. Bởi vì như vậy khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn mới được hoàn thiện. Câu chữ, lời ăn tiếng nói, cách bạn viết mới chỉnh chu hơn.

Nên đọc: Học tiếng Anh 1 kèm 1 qua Skype với giáo viên tự chọn

4. Học để thi chứ không học để sử dụng

Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều bạn học hoài mà vẫn không xài được tiếng Anh. Bạn học để có thể làm được bài kiểm tra, để có chứng chỉ ngoại ngữ ra trường,…Bạn chỉ cần thi xong sẽ vứt qua một bên mà không rèn luyện nó hàng ngày nữa. Như vậy bạn sẽ chẳng bao giờ xài được những gì mình đã học trong hàng ngày.

Bạn cố gắng học thật nhiều từ vựng, biết thật nhiều ngữ pháp, nghe thật nhiều bài nghe tiếng Anh khác nhau…Bạn muốn học cho nhanh hết giáo trình, nhanh qua bài mới. Cuối cùng, bạn học thì nhiều, nhưng nhớ và sử dụng được thì không bao nhiêu cả.

Nếu bạn muốn giỏi, bạn phải học và nhớ sâu những gì đã học. Chẳng hạn muốn giao tiếp lưu loát, trong vài giây bạn phải nhớ ra câu cần nói. Người ta nói bạn nghe phải hiểu được ngay.

Để sử dụng được tiếng Anh, bạn không chỉ học kiến thức tiếng Anh. Bạn phải biến kiến thức thành kỹ năng bằng cách hiểu thật sâu kiến thức và sử dụng nhiều lần. Còn nếu không, bạn sẽ rơi vào trạng thái “học nhiều nhưng cái gì cũng không nhớ”.

5. Thiếu kiên trì

Một điều chắc chắn 100% rằng sẽ không ai giỏi tiếng Anh chỉ sau một thời gian ngắn. Bạn cần phải trải qua quá trình học và sử dụng hàng ngày, nếu bỏ cuộc quá sớm hay vì bất cứ lý do (bận rộn, lười biếng gì,..) mà làm gián đoạn sự liên tục của việc học ngoại ngữ thì chắc chắn bạn sẽ không thể cải thiện tiếng Anh của mình.

Bạn đừng so sánh kết quả của mình với ai cả, cũng đừng so sánh kết quả bạn đang có với kết quả bạn mong muốn đạt được. Bạn hãy chỉ so sánh kết quả của hôm nay với hôm qua. Nếu bạn tiến bộ hơn, dù chỉ một chút thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy.

Nguyên nhân có thể có rất nhiều, nhưng nếu biết rồi đổ lỗi cho nó thì bạn đang tự biến mình thành nạn nhân của nó. Ngược lại, nếu bạn tìm thấy nguyên nhân của mình và khắc phục, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng thôi.

Tại sao học tiếng Anh nhiều mà không hiệu quả?
5 (100%) 2 votes