Tại sao tôi học tiếng Anh nhiều mà không hiệu quả?
4 (80%) 1 vote

Rất nhiều, rất nhiều học viên hiện tại trên hệ thống Kênh giáo dục trực tuyến Edutalk.vn chia sẻ với các giáo viên rằng: trước khi đến tìm đến Edutalk.vn, họ rất nhiều thời gian để học tiếng Anh, tuy nhiên, kết quả đạt được lại không như mong muốn.

Hàng ngày, họ có thể bỏ ra đến vài tiếng thời gian rảnh rỗi chỉ để học tiếng Anh, nghe tiếng Anh nhưng sau một thời gian dài vẫn không tiến bộ. Vậy đâu là những vấn đề mà người học tiếng Anh gặp phải? Hãy cùng Edutalk.vn tìm hiểu qua những lý do đó nhé:

Không học theo đúng bài bản

Tức là người học tiếng Anh đã học tiếng Anh không đúng cách, thay vì học tiếng Anh theo một phương pháp nào đó, thì người học lại học theo sở thích của mình, thích gì học nấy, học lúc nào cũng được.

Việc thiếu bài bản, thiếu người hướng dẫn cũng như là thiếu định hướng học sẽ khiến người học gặp rất nhiều khó khăn và khó mà cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình.

Khi học thiếu bài bản, bạn sẽ không biết rằng cái nào là quan trọng, là căn bản, cái nào là cái học trước, cái học sau và phân phối bài học cũng như thời gian học cho các phần như thế nào. Tự nhiên hôm nay bạn cảm thấy hứng thú với từ vựng quá, thế là chuyển sang học từ vựng ngay, tương tự như vậy với các chủ đề khác. Việc học như vậy sẽ không giúp bạn biết được cách mình làm thế nào để sử dụng được tiếng Anh.

Chính vì vậy, để học tiếng Anh hiệu quả hơn, các học viên mà chúng tôi kể trên đã tìm đến Edutalk.vn, để tìm kiếm một hệ thống bài học được xây dựng một cách khoa học, từng bước với các trình tự học tập theo chuẩn quốc tế. Với những hệ thống bài học như vậy, học viên sẽ biết mình nên học gì trước, học gì sau và nên tập trung vào kiến thức nào trước, kiến thức nào có thể bồi dưỡng sau.

Coi từ vựng và ngữ pháp là mấu chốt của tiếng Anh

Để bắt đầu học tiếng Anh, các bạn cần xác định được mục đích học của mình. Suy cho cùng, mục đích học tiếng Anh của bất kỳ ai cũng sẽ là để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Vì vậy, hãy bỏ ngay suy nghĩ cho rằng học tiếng Anh là phải thành thạo ngữ pháp và từ vựng.

Giờ bạn hãy nhớ lại thuở nhỏ của mình xem. Bạn đã biết nghe, nói tiếng Việt từ hơn 1 tuổi trong khi bạn không cần biết tiếng Việt viết ra sao, viết như thế nào cả. Sau khi đã nói thành thạo, thì bạn mới bắt đầu đến tuổi đi học để học cách viết chữ và ngữ pháp.

Điều đó cho thấy, để học tiếng Anh hiệu quả, thay vì đổ quá nhiều thời gian để tìm hiểu về ngữ pháp và từ vựng, bạn hãy dành thời gian đó để luyện nghe, thậm chí phải đạt đến mức độ nghe nhuần nhuyễn, ngôn từ thấm vào đầu bạn và bạn có thể sử dụng nó mà không cần phải suy nghĩ cách sử dụng câu đó như thế nào nữa. Và sau đó, hãy bắt đầu với ngữ pháp và từ vựng để đi cùng với học nghe tiếng Anh.

Không học ngữ pháp

Đừng cho rằng chúng tôi nêu quan điểm đừng bên trên về từ vựng và ngữ pháp, mà bạn cho rằng để học giỏi tiếng Anh thì không học ngữ pháp. Suy nghĩ đó là sai hoàn toàn rồi.

Học nghe giúp bạn tiếp cận tiếng Anh nhanh hơn và tốt hơn, nhưng học ngữ pháp giúp bạn nắm bắt và nắm vững ngôn ngữ tiếng Anh hơn. Nếu không có ngữ pháp, thì khả năng viết và đọc của bạn sẽ không thể hoàn thiện, câu cú lủng củng và diễn đạt không ra ý. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn có môn Ngữ văn, tiếng Việt ở thời còn là học sinh.

Đọc thêm: Phải thay đổi suy nghĩ về Học Tiếng Anh Online ngay từ bây giờ

Học là để thi chứ không để dùng

Đây là lý do mà rất nhiều bạn mới ra trường gặp phải. Bởi cách học lúc còn sinh viên là học để đối phó với kỳ thi của trường hay để có bằng TOEIC. Sau khi đã có các chứng chỉ trên, các bạn ra đi làm thì gần như không thể sử dụng tiếng Anh này vào trong giao tiếp, thực sự với mức TOEIC 450 chuẩn hiện nay của các trường đại học, là không đủ cho sinh viên có thể giao tiếp tiếng Anh được.

Nếu bạn muốn những gì mình học có thể sử dụng được trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, thì bạn phải thay đổi cách học của bản thân, là học để sử dụng chứ không phải học để thi lấy bằng.

Thiếu kiên trì

Edutalk.vn xin khẳng định với các bạn rằng, không có bất kỳ ai có thể giỏi tiếng Anh chỉ trong dăm bữa nửa tháng được, cho dù đó có là thiên tài.

Để giỏi tiếng Anh, người học cần phải trải qua cả một quá trình học và không ngừng tích lũy. Vì vậy, rất nhiều bạn đã thất bại khi không đủ kiên trì để theo đuổi tiếng Anh. Thật khó hiểu khi nhiều bạn mới chỉ học tiếng Anh được vài tháng hay thậm chí vài tuần mà lại mong đợi một kết quả chỉ có thể đạt được trong 1 năm. Chính bởi quá mong đợi về kết quả của mình như vậy, nhưng rồi không đạt được nên người học tiếng Anh sẽ cảm thấy nản lòng và bỏ cuộc.

Và một điều nữa, thay vì bạn luôn tìm cách so sánh kết quả của mình với những người bạn khác, hãy so sánh kết quả của bạn đang có đối với mục tiêu mong muốn của mình. Hãy so sánh kết quả của mình tuần này so với tuần trước, tháng này so với tháng trước. Nếu cảm thấy mình có tiến bộ, hãy tiếp tục và kiên trì theo đuổi nó, đó là bạn đã đi đúng hướng.

Tạm kết,

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh nhiều mà không hiệu quả, đó có thể là nguyên nhân chủ quan của bạn hoặc nguyên nhân khách quan nào đó. Tuy nhiên, là người học tiếng Anh, bạn cần kiên trì và tìm hiểu, khắc phục các nguyên nhân đó, và bạn sẽ tiến bộ.