Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và sự nghiệp xây dựng Alibaba nhờ giỏi tiếng Anh
4 (80%) 1 vote

Jack Ma, xuất thân trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu. Cha mẹ ông là nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật dân gian tại Trung Quốc và gia đình ông chưa bao giờ có nhiều tiền. Đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu sau 3 lần thi cử và bị từ chối làm việc từ hàng chục công ty sau khi ra tốt nghiệp ra trường. Thậm chí, hồ sơ của Jack Ma không thể vượt qua vòng tuyển của cửa hàng thức ăn nhanh KFC.

Tỉ phú Jack Ma và “đế chế” Alibaba nhờ kỹ năng tiếng Anh tốt

Thời đi học, Jack Ma học kém toán nhưng lại thích tiếng Anh. “Khi 12 hay 13 tuổi, tôi bỗng nhiên có một tình yêu vô bờ với tiếng Anh. Tuy nhiên, thời điểm đó không hề có sách hay địa điểm nào bạn có thể học thứ ngôn ngữ này”, Jack Ma chia sẻ. Năm 1972, Trung Quốc bước vào giai đoạn mở cửa và Hàng Châu trở thành điểm du lịch quốc tế. Để học tiếng Anh, mỗi sáng bất kể mưa, nắng hay tuyết, Jack Ma đạp xe 40 phút để tới khách sạn Hàng Châu và làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho khách nước ngoài.

Ông khẳng định, nhờ sự đam mê, quyết tâm tìm tòi, học hỏi và cũng như sự mở mang tầm mắt nhờ vào kiến thức mà ông học được từ những người phương tây, ông mới xây dựng “đế chế” Alibaba như ngày nay.

Cùng nghe Jack Ma chia sẻ về tầm nhìn – Davos 2017

Nhờ có vốn tiếng Anh, Jack Ma sang Mỹ làm phiên dịch và bắt đầu làm quen với Internet. Từ đây, sự trăn trở về một website thương mại điện tử được hình thành. Webiste ra đời không những giải quyết việc giao dịch giữa doanh nghiệp trong nước và người bản địa mà còn giải quyết việc giao thương giữa các doanh nghiệp bày với thế giới. Con đường xây dựng Alibaba trở thành website thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này không hề đơn giản. Trong quá trình xây dựng tập đoàn, Jack Ma đã phạm nhiều sai lầm và thất bại. Tuy nhiên, nhờ vào kỹ năng tiếng Anh tốt đã giúp ông học hỏi và tiếp nhận nhiều kiến thức từ nước ngoài, khắc phục sai lầm và phát triển Alibaba vững mạnh.

Xem thêm: Tầm quan trọng của tiếng Anh trong doanh nghiệp

Người Việt và quyết tâm học tiếng Anh

áp dụng công nghệ vào phương pháp giảng dạy

Ngày nay, tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến xa của các bạn trẻ không những trong cuộc sống mà còn trong sự nghiệp.Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ dù đã dành nhiều thời gian nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân học tiếng Anh không hiệu quả có thể là do các yếu về môi trường rèn luyện hoặc thiếu đi động lực trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ này.

Môi trường ảnh hưởng tới quá trình rèn luyện

Khi bắt đầu bước chân vào giảng đường Đại học, với việc làm quen môi trường học và bạn bè mới cũng như lịch học từ sáng tới tối sẽ hạn chế nhiều bạn trẻ có động lực trong việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ cùng với sự ảnh hưởng của các kênh Facebook, Zalo, Instagram…đã làm không ít bạn trẻ dành thời gian của mình để vào “thế giới” này, thay vì sử dụng thời gian cho việc học tiếng Anh.

Không có động lực

Học tiếng Anh cũng như chinh phục một thử thách. Việc thiết lập ra các mục tiêu và định hướng rõ ràng sẽ tạo động lực cho người học tiếng Anh từng bước đạt được kết quả trong quá trình học ngoại ngữ của mình. Có thể mục tiêu là làm việc trong công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia hay ước mơ đi du học…Tất cả mục tiêu này đều yêu cầu người học cần phải vạch ra kế hoạch cụ thể và theo sát mục tiêu ngoại ngữ của mình. Đa số mọi người bắt đầu học ngoại ngữ khi cơ hội xuất hiện ngay lúc đó, học tiếng Anh theo nhu cầu của công ty hoặc muốn chuyển việc qua môi trường nước ngoài nhưng lại không giỏi tiếng Anh.

Không tìm được khóa học phù hợp

Đa số vì nhiều bạn không biết được mục tiêu ngoại ngữ hoặc kỹ năng mình muốn cải thiện, nên thường đăng kí các khóa học tiếng Anh theo lời quảng cáo trên mạng. Việc này đôi lúc sẽ dẫn tới sự chán nản khi bắt đầu học vì trình độ, kiến thức không đáp ứng được bản thân. Bên cạnh đó, vì các khóa học đa số giống nhau ở các trung tâm ngoại ngữ và việc học đi học lại bài học này nhiều lần không những làm tốn thời gian của mình mà trình độ không cải thiện được nhiều.

Sự đổi mới trong phương thức học ngoại ngữ

Với nhiều hạn chế trong phương thức học ngoại ngữ hiện nay, cả về lẫn thời gian và chất lượng mà các bạn trẻ đang gặp phải tại nhiều trung tâm ngoại ngữ, phương pháp học tiếng Anh trực tuyến được áp dụng để giải quyết các vấn đề kể trên. Phương pháp học tiếng Anh trực tuyến tối đa sự tương tác giữa Giáo viên và Học viên; bên cạnh đó, thời gian và địa điểm học linh hoạt giúp người học và dạy chủ động trong cuộc sống bận rộn như ngày nay.

Với các bài học trực tuyến, học viên có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ cần một chiếc laptop hay điện thoại thông minh có kết nối mạng. Khóa học được thiết kế giúp người học thoải mái lựa chọn thời gian và Giáo viên thích hợp. Ở mô hình học này, Học viên không phải dành nhiều thời gian cho việc xếp lớp, chỉ cần đăng ký là có thể kiểm tra trình độ và bắt đầu học ngay.

Truy cập: Edutalk.vn để tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này.