Xu hướng học trực tuyến năm 2017
4 (80%) 1 vote

Học trực tuyến đang dần trở nên phổ biến không những ở nước ngoài mà còn ngày càng được biết đến ở Việt Nam. Đây là cách học giúp người tham gia linh động hơn trong thời gian mà học phí lại phù hợp và mang lại chất lượng hiệu quả.

Kể từ năm 2011, học trực tuyến bắt đầu có mặt ở Việt Nam; cho đến nay số lượng người tham gia học ngày càng nhiều bên cạnh sự phát triển không ngừng của các trang web cung cấp khóa học trực tuyến. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục đứng trong top 20 quốc gia có số người sử dụng internet lớn nhất thế giới, với tỉ lệ hơn 30% dân số.

Ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng nhiều hơn vào giáo dục, việc đào tạo qua mạng đang trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và người nước. Theo dự kiến, Việt Nam ít nhất sẽ xây dựng 2 trường đại học trực tuyến vào năm 2020.

Phó Giáo sư trường Đại học George Washington – ông Bandrul H.Khan chia sẻ: “Học trực tuyến là phương pháp tiếp cận sáng tạo để chuyển giao công nghệ, thiết kế tiên tiến cũng như môi trường học tương tác lấy học sinh làm trung tâm tới bất cứ ai ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng Internet và công nghệ kỹ thuật số”, theo Technologysource.

Người học tham gia học trực tuyến để học những kỹ năng và kiến thức mới phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. Mỗi năm, chúng ta lại thấy sự xuất hiện của một xu hướng mới trong lĩnh vực này. Bài viết này sẽ chia sẻ về 8 điểm nổi bật của xu hướng Học trực tuyến thông qua điện thoại di động.

 1. Phát triển cơ sở dữ liệu mạnh mẽ và hữu ích

Tất cả thông tin liên quan đến tài liệu học và hướng dẫn được tải lên một nguồn cơ sở dữ liệu. Vì thế, các thông tin, video, nội dung, sự kiện, con số và số liệu thống kê mới nhất luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục. Cơ sở dữ liệu này luôn đồng bộ với quá trình học của người dùng giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp cần nguồn thông tin hữu ích phục vụ cho việc học

 1. Nội dung đầy đủ và hữu ích

Một ứng dụng trên điện thoại di động được tải về nhiều là khi thiết kế và nội dung của ứng dụng mang lại giá trị cho người sử dụng. Vì thế hiện nay các ứng dụng trên điện thoại di động đều được thiết kế đẹp mắt và tối đa hóa trải nghiệm của người dùng.

 • Nội dung luôn đầy đủ và mang giá trị học cao.
 • Nội dung được phân chia phù hợp theo từng mục đích của người học.
 • Ngôn ngữ hiển thị đơn giản nhất giúp cho những người mới bắt đầu học đều có thể sử dụng một cách dễ dàng.
 • Nội dung được thiết kế thân thiện với tất cả các phiên bản điện thoại.
 1. Khóa học tương tác tối đa với Giáo viên – Gia sư

học trực tuyến

Tương tác với Giáo viên – Gia sư sẽ luôn giúp Học viên giải quyết vấn đền và xóa bỏ nghi ngờ. Học trực tuyến hiện nay thường tạo một không gian học thoải mái và có thể liên lạc ngay lập tức để được hổ trợ bằng cách nút “liên lạc ngay”. Hơn thể nữa, hiện nay người học còn có thể xếp hạng đánh giá về chất lượng buổi học và Giáo viên – Gia sư hay tiện ích của ứng dụng ngay lập tức.

 1. Danh sách bài kiểm tra và học thử trên nhiều chủ đề khác nhau

Để mang lại trải nghiệm học thú vị nhất cho người học, hiện nay các ứng dụng học trực tuyến trên điện thoại luôn cung cấp cho người học danh sách bài kiểm tra đầu vào hoặc học thử để đánh giá trình độ. Bên cạnh đó, khi kết thúc một khóa học, Học viên sẽ được tham gia vào các bài kiểm tra đánh giá để biết được mức độ cải thiện ngoại ngữ của mình.

Đọc thêm: Phải thay đổi suy nghĩ về Học Tiếng Anh Online ngay từ bây giờ

 1. Đăng ký đơn giản, dễ dàng

Ứng dụng học ngoại ngữ trên điện thoại hiện nay thường đăng kí rất nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản. Kết nối với các tài khoản xã hội hoặc email là tài khoản người dùng đã được kích hoạt thành công, không còn tốn thời gian để nhập thông tin từ ban đầu.

 1. Thiết kế giao diện giúp người dùng tương tác tối đa

Việc học trực tuyến đòi hỏi giao diện và cách tính năng cần phải mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Trên phiên bản điện thoại, Học viên không chỉ tương tác mặt đối mặt với Giáo viên – Gia sư của mình, mà cần có các công cụ hổ trợ cho việc học.

 1. Tiện lợi

học bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu

Blank blackboard / chalkboard, hand writing on black chalk board holding chalk, great texture for text.

Hiện nay với sự phát triển chóng mặt của xã hội, con người thường dành ít thời gian để ngồi một chỗ cho việc học. Học và giảng dạy qua điện thoại giúp người học linh hoạt và chủ động về thời gian, có thể học bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Điều này không ép buộc và giới hạn người dùng như học trên máy tính.

 1. Tin nhắn Thông báo (Push Notifications)

Bạn đã bao giờ nghĩ đến tin nhắn thông báo văn bản này chưa? Thật ra, nó rất đơn giản. Đây là ngôn ngữ ứng dụng được sử dụng để nhắc nhở hoặc thông báo cho người sử dụng các thông tin có liên quan. Giờ đây, học viên sẽ luôn biết được lịch học, giờ học hay những tài liệu liên quan đến nhu cầu của mình nhờ vào tin nhắn thông báo được gửi từ ứng dụng.

Áp dụng công nghệ thông tin, internet, di động vào hoạt động dạy và học sẽ phá vỡ khoảng cách không gian và thời gian với chi phí thấp, mà không có phương thức đào tạo nào trước đây được như vậy. Chắc chắn đào tạo trực tuyến sẽ là một xu thế rất bùng nổ trong giai đoạn tới.